Thứ Hai, 1 tháng 1, 2024

vMotion là gì? Cơ chế hoạt động của vMotion như thế nào?

VMware vMotion sẽ giúp bạn di chuyển máy ảo giữa các máy chủ vật lí một cách dễ dàng. Cùng tìm hiểu trong chia sẻ dưới đây.

MỤC LỤC

 • 1 VMware vMotion là gì?
 • 2 VMware vMotion hoạt động như thế nào?
 • 3 Tính năng của vMotion
  • 3.1 Tính đóng gói
  • 3.2 Sao chép và truyền dữ liệu
  • 3.3 Tính bảo quản
 • 4 Có bao nhiêu loại vMotion?
  • 4.1 vMotion
  • 4.2 vMotion lưu trữ
  • 4.3 vMotion nâng cao
 • 5 Bạn có thể di chuyển máy ảo mà không cần vMotion không?
 • 6 Một số yêu cầu để quá trình hoạt động của vMotion được thuận lợi

1. VMware vMotion là gì?

VMware vMotion cho phép di chuyển trực tiếp các máy ảo từ máy chủ vật lý này sang máy chủ vật lý khác mà không bị gián đoạn dịch vụ. Công nghệ này có những lợi ích rõ ràng đối với thời gian ngừng hoạt động của máy chủ. Nó cũng cung cấp công nghệ cần thiết để tự động hóa hoàn toàn các trung tâm dữ liệu. 

2. VMware vMotion hoạt động như thế nào?

Quá trình thực tế của vMotion dựa trên một số công nghệ phức tạp hoạt động cùng nhau. Tuy nhiên, trước khi quá trình vMotion có thể bắt đầu, có một danh sách các quy trình thiết lập cần tuân theo để đảm bảo quá trình di chuyển diễn ra suôn sẻ.

Bạn cần đảm bảo rằng các giao diện mạng trên cả máy nguồn và máy đích của bạn có cấu hình phù hợp. Máy nguồn và máy đích cũng sẽ yêu cầu một lượng băng thông đáng kể để hoàn thành quá trình di chuyển. Khi bạn đã khởi động máy chủ nguồn và máy chủ đích đúng cách với thiết lập phù hợp thì có thể bắt đầu quá trình di chuyển.

Quá trình di chuyển máy ảo với vMotion
Quá trình di chuyển máy ảo với vMotion

3. Tính năng của vMotion

3.1. Tính đóng gói

Công nghệ vMotion có thể sao chép hoàn toàn một máy ảo cụ thể. Điều này bao gồm mọi kết nối mạng, kho lưu trữ bộ nhớ và thanh ghi. Miễn là trạng thái của máy ảo gốc tồn tại trên nền tảng lưu trữ tệp chia sẻ.

3.2. Sao chép và truyền dữ liệu

Trong giai đoạn này vMotion sẽ sao chép thông tin trạng thái của máy ảo nguồn và chuyển nó đến máy chủ đích của nó. Điều này bao gồm tất cả thông tin có trong máy ảo và bất kỳ thông số cụ thể nào. Toàn bộ quá trình truyền xảy ra trong vài giây trên mạng dữ liệu tốc độ cao. vMotion sẽ theo dõi các giao dịch bộ nhớ trong một tệp bitmap và sao chép chúng đến đích khi quá trình truyền dữ liệu hoàn tất. Các hoạt động trên máy ảo nguồn sẽ bị tạm ngừng và các quy trình của máy ảo có thể được tiếp tục lại trên máy chủ đích.

3.3. Tính bảo quản

Toàn bộ quá trình của vMotion diễn ra trên các mạng ảo hóa. Do đó, các thuộc tính quan trọng như nhận dạng mạng và kết nối có thể được bảo toàn trong quá trình truyền. VMware thực hiện điều này bằng cách sử dụng các địa chỉ MAC. Công nghệ vMotion của VMware chỉ định mỗi máy ảo trong một máy chủ lưu trữ địa chỉ MAC của chính nó. Sau khi các máy ảo được chuyển đến máy mục tiêu, vMotion sẽ ping bộ định tuyến mạng để cho máy chủ biết vị trí mới của các máy ảo hệ thống thông qua địa chỉ MAC ảo của chúng.

Với VMware vMotion toàn bộ dữ liệu được đảm bảo khi di chuyển
Với VMware vMotion toàn bộ dữ liệu được đảm bảo khi di chuyển

4. Có bao nhiêu loại vMotion?

Có ba loại VMware vMotion chính: vMotion, vMotion lưu trữ và vMotion nâng cao. Mỗi loại có các tính năng riêng biệt.

4.1. vMotion

vMotion cung cấp cho các nhà quản lý với việc giúp giảm thời gian ngừng hoạt động của máy chủ. Tuy nhiên, loại vMotion này dựa vào nền tảng bộ nhớ dùng chung để có hiệu quả. Nếu được sử dụng đúng cách, hình thức vMotion này cho phép bạn thực hiện cập nhật và bảo trì theo lịch trình thường xuyên mà không làm mất chức năng máy chủ. Bạn cũng sẽ có thể quản lý tốt hơn khối lượng xử lý của mình bằng cách phân phối công việc trên nhiều máy chủ.

4.2. vMotion lưu trữ

vMotion lưu trữ cho phép di chuyển giữa các kho dữ liệu tồn tại trên cùng một máy chủ. Máy của bạn phải có quyền truy cập vào cả máy chủ và kho dữ liệu đích để thực hiện kiểu di chuyển này. Ưu điểm chính so với các hình thức còn lại là quản lý kho lưu trữ chính xác hơn, cung cấp đĩa được cải thiện. Hơn nữa là giảm thời gian chết và giúp hiệu suất máy chủ được cân bằng, hiệu quả hơn.

4.3. vMotion nâng cao

vMotion nâng cao là sự kết hợp của hai loại trước đó. Phương thức di chuyển này cho phép bạn di chuyển các kho dữ liệu từ máy này sang máy khác, cũng như giữa các máy ảo hiện có trên cùng một máy chủ. Với vMotion nâng cao không yêu cầu bộ nhớ tệp dùng chung để hoạt động.

5. Bạn có thể di chuyển máy ảo mà không cần vMotion không?

vMotion là một giải pháp tuyệt vời cho các đối tượng muốn di chuyển máy ảo vì nhiều lý do khác nhau. Vậy bạn có thể di chuyển một máy ảo mà không có vMotion không? Câu trả lời ngắn gọn là . Hoàn toàn có thể di chuyển một máy ảo mà không cần vMotion. VMware là một công cụ hữu ích. Nhưng cũng có sẵn các giải pháp khác để giúp bạn di chuyển kho dữ liệu của mình.

vMotion không phải là lựa chọn duy nhất để di chuyển máy ảo
vMotion không phải là lựa chọn duy nhất để di chuyển máy ảo

6. Một số yêu cầu để quá trình hoạt động của vMotion được thuận lợi

Dưới đây là một số yêu cầu mà bạn nên xem xét để cung cấp môi trường tốt nhất cho quá trình di chuyển dữ liệu bằng VMware vMotion:

 • Đảm bảo tốc độ và kết nối mạng của bạn có thể hỗ trợ việc truyền dữ liệu máy ảo. Kiểm tra độ trễ của mạng nếu bạn chọn di chuyển máy ảo trên một khoảng cách dài.
 • Đảm bảo rằng các thủ tục sao lưu và khôi phục được cập nhật trước khi bắt đầu di chuyển.
 • Giữ cho tất cả các thiết bị được tắt nguồn hoặc ở mức hoạt động thấp trong khi tiến hành di chuyển kho dữ liệu.
 • Cung cấp thêm một thẻ giao diện mạng (NIC) làm chuyển đổi dự phòng.
 • Sử dụng khung jumbo để có hiệu suất di chuyển tốt nhất.
 • Sử dụng cổng mặc định chuyên dụng khác với cổng IP trên mạng quản lý.

Bên cạnh máy ảo được tạo trên VMware, thì VPS cũng là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn lưu trữ một khối lượng dữ liệu nhất định. 

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

=============================
Website không bao giờ chứa bất kỳ quảng cáo nào, mọi đóng góp để duy trì phát triển cho website (donation) xin vui lòng gửi về STK 90.2142.8888 - Ngân hàng Vietcombank Thăng Long - TRAN VAN BINH
=============================
Nếu bạn muốn tiết kiệm 3-5 NĂM trên con đường trở thành DBA chuyên nghiệp thì hãy đăng ký ngay KHOÁ HỌC ORACLE DATABASE A-Z ENTERPRISE, được Coaching trực tiếp từ tôi với toàn bộ kinh nghiệm, thủ tục, quy trình, bí kíp thực chiến mà bạn sẽ KHÔNG THỂ tìm kiếm trên Internet/Google giúp bạn dễ dàng quản trị mọi hệ thống Core tại Việt Nam và trên thế giới, đỗ OCP.
- CÁCH ĐĂNG KÝ: Gõ (.) hoặc để lại số điện thoại hoặc inbox https://m.me/tranvanbinh.vn hoặc Hotline/Zalo 090.29.12.888
- Chi tiết tham khảo:
https://bit.ly/oaz_w
=============================
2 khóa học online qua video giúp bạn nhanh chóng có những kiến thức nền tảng về Linux, Oracle, học mọi nơi, chỉ cần có Internet/4G:
- Oracle cơ bản: https://bit.ly/admin1_1200
- Linux: https://bit.ly/linux_1200
=============================
KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA TRẦN VĂN BÌNH:
📧 Mail: binhoracle@gmail.com
☎️ Mobile/Zalo: 0902912888
👨 Facebook: https://www.facebook.com/BinhOracleMaster
👨 Inbox Messenger: https://m.me/101036604657441 (profile)
👨 Fanpage: https://www.facebook.com/tranvanbinh.vn
👨 Inbox Fanpage: https://m.me/tranvanbinh.vn
👨👩 Group FB: https://www.facebook.com/groups/DBAVietNam
👨 Website: https://www.tranvanbinh.vn
👨 Blogger: https://tranvanbinhmaster.blogspot.com
🎬 Youtube: https://www.youtube.com/@binhguru
👨 Tiktok: https://www.tiktok.com/@binhguru
👨 Linkin: https://www.linkedin.com/in/binhoracle
👨 Twitter: https://twitter.com/binhguru
👨 Podcast: https://www.podbean.com/pu/pbblog-eskre-5f82d6
👨 Địa chỉ: Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 1 - Quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội

=============================
vMotion là gì? Cơ chế hoạt động của vMotion như thế nào, oracle tutorial, học oracle database, Tự học Oracle, Tài liệu Oracle 12c tiếng Việt, Hướng dẫn sử dụng Oracle Database, Oracle SQL cơ bản, Oracle SQL là gì, Khóa học Oracle Hà Nội, Học chứng chỉ Oracle ở đầu, Khóa học Oracle online,sql tutorial, khóa học pl/sql tutorial, học dba, học dba ở việt nam, khóa học dba, khóa học dba sql, tài liệu học dba oracle, Khóa học Oracle online, học oracle sql, học oracle ở đâu tphcm, học oracle bắt đầu từ đâu, học oracle ở hà nội, oracle database tutorial, oracle database 12c, oracle database là gì, oracle database 11g, oracle download, oracle database 19c, oracle dba tutorial, oracle tunning, sql tunning , oracle 12c, oracle multitenant, Container Databases (CDB), Pluggable Databases (PDB), oracle cloud, oracle security, oracle fga, audit_trail,oracle RAC, ASM, oracle dataguard, oracle goldengate, mview, oracle exadata, oracle oca, oracle ocp, oracle ocm , oracle weblogic, postgresql tutorial, mysql tutorial, mariadb tutorial, ms sql server tutorial, nosql, mongodb tutorial, oci, cloud, middleware tutorial, hoc solaris tutorial, hoc linux tutorial, hoc aix tutorial, unix tutorial, securecrt, xshell, mobaxterm, putty

ĐỌC NHIỀU

Trần Văn Bình - Oracle Database Master