Thứ Bảy, 29 tháng 7, 2023

Cách xem các Clients đang kết nối Server qua cổng HTTP / HTTPS

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra xem những địa chỉ IP nào đang truy cập vào máy chủ Apache hoăc Nginx web server thông qua cổng HTTP và HTTPS trên Linux Server.

Trong Linux, mọi dịch vụ (service) đang chạy trên server đều đang lắng nghe các yêu cầu kết nối từ client. Sau khi kết nối với client thành công thì một socket sẽ được tạo.

Socket ở đây chính là sự kết hợp giữa địa chỉ IP Address của client và Port server của bạn, đây là một con số xác định ứng dụng mà máy khác đã kết nối.

Để xem thông tin chi tiết của các socket thì chúng ta sẽ sử dụng dòng lệnh ss, nó sẽ hiển thị thông tin liên quan đến socket network trên máy Linux. Bạn cũng có thể sử dụng lệnh netstat để xem các kết nối socket đang hoạt động.

Bài viết này được đăng tại tranvanbinh.vn

Ví dụ: Để lấy thông tin thống kê socket của tất cả các máy khách được kết nối với một cổng hoặc dịch vụ cụ thể thì ta dùng một trong hai lệnh sau.

1
2
3
# ss
OR
# netstat

List Network Connections png

Để xem danh sách tất cả client đang kết nối đến dịch vụ HTTP (port 80) và HTTPS (port 443) thì bạn có thể sử dụng ss command hoặc netstat command. Nó sẽ liệt kê tất cả các kết nối cho dù nó đang ở trạng thái nào, và cũng bao gồm cả việc thống kê các UNIX sockets.

1
2
3
# ss -o state established '( sport = :http or sport = :https )'
OR
# netstat -o state established '( sport = :http or sport = :https )'

List Clients Connected to HTTP and HTTPS Ports png

Ngoài ra bạn cũng có thể chạy lệnh sau để liệt kê các port.

1
2
3
# ss -tn src :80 or src :443
OR
# netstat -tn src :80 or src :443

List HTTP and HTTPS Ports Client Connections png

Đây là một bài viết ngắn hướng dẫn cách xem các địa chỉ IP của client nào đang kết nối đến máy chủ thông qua hai dịch vụ HTTP và HTTPS. Chúc bạn thành công.

=============================
* KHOÁ HỌC ORACLE DATABASE A-Z ENTERPRISE trực tiếp từ tôi giúp bạn bước đầu trở thành những chuyên gia DBA, đủ kinh nghiệm đi thi chứng chỉ OA/OCP, đặc biệt là rất nhiều kinh nghiệm, bí kíp thực chiến trên các hệ thống Core tại VN chỉ sau 1 khoá học.
* CÁCH ĐĂNG KÝ: Gõ (.) hoặc để lại số điện thoại hoặc inbox https://m.me/tranvanbinh.vn hoặc Hotline/Zalo 090.29.12.888
* Chi tiết tham khảo:
https://bit.ly/oaz_w
=============================
KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA TRẦN VĂN BÌNH:
📧 Mail: binhoracle@gmail.com
☎️ Mobile/Zalo: 0902912888
👨 Facebook: https://www.facebook.com/BinhOracleMaster
👨 Inbox Messenger: https://m.me/101036604657441 (profile)
👨 Fanpage: https://www.facebook.com/tranvanbinh.vn
👨 Inbox Fanpage: https://m.me/tranvanbinh.vn
👨👩 Group FB: https://www.facebook.com/groups/DBAVietNam
👨 Website: https://www.tranvanbinh.vn
👨 Blogger: https://tranvanbinhmaster.blogspot.com
🎬 Youtube: https://www.youtube.com/@binhguru
👨 Tiktok: https://www.tiktok.com/@binhguru
👨 Linkin: https://www.linkedin.com/in/binhoracle
👨 Twitter: https://twitter.com/binhguru
👨 Podcast: https://www.podbean.com/pu/pbblog-eskre-5f82d6
👨 Địa chỉ: Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 1 - Quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội

=============================
oracle tutorial, học oracle database, Tự học Oracle, Tài liệu Oracle 12c tiếng Việt, Hướng dẫn sử dụng Oracle Database, Oracle SQL cơ bản, Oracle SQL là gì, Khóa học Oracle Hà Nội, Học chứng chỉ Oracle ở đầu, Khóa học Oracle online,sql tutorial, khóa học pl/sql tutorial, học dba, học dba ở việt nam, khóa học dba, khóa học dba sql, tài liệu học dba oracle, Khóa học Oracle online, học oracle sql, học oracle ở đâu tphcm, học oracle bắt đầu từ đâu, học oracle ở hà nội, oracle database tutorial, oracle database 12c, oracle database là gì, oracle database 11g, oracle download, oracle database 19c, oracle dba tutorial, oracle tunning, sql tunning , oracle 12c, oracle multitenant, Container Databases (CDB), Pluggable Databases (PDB), oracle cloud, oracle security, oracle fga, audit_trail,oracle RAC, ASM, oracle dataguard, oracle goldengate, mview, oracle exadata, oracle oca, oracle ocp, oracle ocm , oracle weblogic, postgresql tutorial, mysql tutorial, mariadb tutorial, ms sql server tutorial, nosql, mongodb tutorial, oci, cloud, middleware tutorial, hoc solaris tutorial, hoc linux tutorial, hoc aix tutorial, unix tutorial, securecrt, xshell, mobaxterm, putty

ĐỌC NHIỀU

Trần Văn Bình - Oracle Database Master