Thứ Bảy, 29 tháng 7, 2023

Oracle Linux là gì?

Nếu "sự thay đổi hướng" của Red Hat liên quan đến CentOS khiến bạn loay hoay tìm sự lựa chọn thay thế hoặc có lẽ bạn muốn một bản phân phối Linux cấp doanh nghiệp để học hỏi nhưng không muốn đối mặt với các hạn chế của Red Hat, hãy cân nhắc chuyển sang Oracle Linux.

Hãy thảo luận chi tiết về Oracle Linux cùng với lý do tại sao bạn nên cài đặt nó.

Oracle Linux là gì?

Oracle Linux, như tên gọi cho thấy, là một bản phân phối Linux do Oracle tạo ra. Nó dựa trên Red Hat Enterprise Linux, hay RHEL, và nhằm mục đích tương thích hoàn toàn với bản phân phối đó. Oracle thậm chí còn có các script cho phép bạn chuyển đổi từ RHEL hoặc CentOS sang Oracle Linux.

Oracle Linux được thiết kế để đảm bảo độ tin cậy bằng cách sử dụng công nghệ mua lại từ Sun Microsystems như DTrace. DTrace là một công cụ cho phép bạn kiểm tra hành vi của kernel và chương trình. Nó cực kỳ hữu ích cho các nhà phát triển làm việc trên phần mềm hệ thống cũng như quản trị viên hệ thống.

Cũng có thể cập nhật kernel trực tiếp mà không cần phải khởi động lại, điều này rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp muốn thời gian ngừng hoạt động càng ít càng tốt. Tuy nhiên, bạn cần có hợp đồng với Oracle để có quyền truy cập vào tính năng này.

Oracle Linux là một bản phân phối Linux cấp doanh nghiệp được cung cấp hoàn toàn miễn phí và được hỗ trợ bởi một trong những công ty phần mềm lớn nhất trên thế giới. Vì tất cả những lý do được đề cập ở trên, nó đã thu hút các khách hàng doanh nghiệp nổi tiếng như United Airlines và công ty bảo hiểm Progressive. Oracle cũng sử dụng nó trong nội bộ để triển khai công cụ đám mây của riêng mình.

Oracle Linux cũng sử dụng hệ thống file XFS, giống như các bản phân phối dựa trên RHEL khác. Nó cũng sử dụng trình quản lý gói DNF. Bất kỳ ai quen thuộc với RHEL, Fedora hoặc CentOS đều sẽ không thấy xa lạ với Oracle Linux.

Sử dụng Linux cho doanh nghiệp mà không cần hợp đồng

Một điều làm cho Oracle Linux hấp dẫn hơn vanilla RHEL là không có phí cấp phép. Red Hat cung cấp đăng ký miễn phí cho các nhà phát triển cá nhân, nhưng bạn phải tham gia chương trình của họ và bạn bị giới hạn ở 16 máy.

Với Oracle Linux, bạn chỉ cần tải xuống file ISO, giải nén nó vào phương tiện cài đặt của mình và bạn có thể cài đặt nó giống như bất kỳ bản phân phối Linux nào khác. Bạn có thể chạy nó trên bao nhiêu máy tùy thích, thậm chí là toàn bộ trung tâm dữ liệu của các máy chủ. Bạn chỉ phải trả phí nếu muốn có hợp đồng hỗ trợ từ Oracle. Bạn có thể đánh giá Oracle Linux và xem liệu nó có dành cho bạn và doanh nghiệp của bạn hay không trước khi chính thức sử dụng.

Nếu bạn đang phát triển một ứng dụng dựa trên máy chủ Linux hoặc muốn tìm hiểu thêm về các bản phân phối kiểu Red Hat, bạn có thể muốn xem xét Oracle Linux. Nếu bạn đang suy nghĩ về sự nghiệp trong lĩnh vực CNTT, việc học Oracle Linux sẽ đáng để dành thời gian, vì nhiều máy chủ Linux doanh nghiệp sử dụng các bản phân phối kiểu Red Hat.

Unbreakable Enterprise Kernel (UEK)

Một tính năng khác giúp phân biệt Oracle Linux với RHEL là việc sử dụng cái mà Oracle gọi là Unbreakable Enterprise Kernel.

Trong khi UEK hướng tới khả năng tương thích tối đa với Red Hat, thì kernel, như tên gọi cho thấy, được thiết kế để có độ tin cậy tối đa. UEK là kernel mặc định, nhưng một kernel tương thích với Red Hat thay thế cũng có sẵn với hệ thống. Loại thứ hai dành cho những người cần một hệ thống gần hơn với RHEL hoặc CentOS cũ.

Cài đặt Oracle Linux

Cài đặt Oracle Linux
Cài đặt Oracle Linux

Cài đặt Oracle Linux tương tự như các bản phân phối kiểu Red Hat khác. Bạn tải xuống phương tiện cài đặt từ trang tải xuống của Oracle Linux, khởi động nó và vào trong menu cài đặt đồ họa.

Điều đầu tiên bạn nên làm là kích hoạt interface mạng của mình, nếu không bạn sẽ thấy mình đang cài đặt một hệ thống mà không có kết nối Internet khả dụng.

Sau đó, bạn có múi giờ thông thường, thiết lập phân vùng và lựa chọn gói. Bạn có thể cài đặt bất kỳ thứ gì từ một máy chủ tối thiểu đến một desktop đầy đủ. Sau khi cài đặt xong hệ thống, bạn có thể bắt đầu làm việc.

Bạn thậm chí không phải cài đặt Oracle Linux như một bản phân phối Linux độc lập. Nó có sẵn trên Windows trong Windows Subsystem for Linux (WSL). Nếu đã cài đặt WSL, bạn chỉ có thể cài đặt Oracle Linux từ trang Microsoft Store trên Windows 10 hoặc 11.

Oracle Linux WSL
Oracle Linux WSL

Với WSL, bạn không nhận được Unbreakable Enterprise Kernel, vì WSL hoạt động khác với cài đặt Linux tiêu chuẩn. Windows kernel mô phỏng các lệnh gọi hệ thống Linux hoặc chạy một Linux kernel riêng biệt, tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng WSL1 hay WSL2.

Giống như các bản phân phối WSL khác, bạn có được một môi trường dòng lệnh tối thiểu. Nếu đã cài đặt WSLg trên Windows 11, bạn có thể chạy các ứng dụng Linux đồ họa trên Oracle Linux. Cũng như các bản phân phối WSL khác, Oracle Linux hữu ích trong việc kiểm tra các ứng dụng web cục bộ và để học cách bạn sử dụng dòng lệnh.

Oracle Linux dưới dạng desktop

Desktop Oracle Linux với Firefox và LibreOffice
Desktop Oracle Linux với Firefox và LibreOffice

Trong khi Oracle Linux nhắm mục tiêu đến các máy chủ doanh nghiệp, nó tạo ra một desktop tốt. Tại thời điểm cài đặt, hãy chọn "Workstation" và đảm bảo các công cụ quan trọng như ứng dụng Internet và bộ ứng dụng office đã được cài đặt.

Khi cài đặt hệ thống desktop, bạn sẽ tìm thấy nhiều công cụ và ứng dụng từ các bản phân phối Linux khác. Desktop mặc định là GNOME và bạn cũng sẽ tìm thấy các ứng dụng quen thuộc khác như Mozilla Firefox và LibreOffice.

Oracle Linux là một Linux desktop thông thường, đáng tin cậy. Chạy nó với Unbreakable Enterprise Kernel trên desktop có vẻ như quá mức cần thiết. Nếu Fedora có vẻ quá nhanh đối với bạn và bạn thích các bản phân phối ổn định như Debian, bạn có thể thích sử dụng Oracle Linux làm desktop.

Có thể chuyển đổi từ RHEL/CentOS sang Oracle Linux

Một tính năng hấp dẫn của Oracle Linux là bạn có thể chuyển đổi vị trí từ các bản phân phối khác có nguồn gốc từ Red Hat như RHEL hoặc CentOS sang Oracle Linux mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành trên máy của mình.

Oracle thậm chí còn cung cấp một script để chuyển máy chủ CentOS sang Oracle Linux trên GitHub.

Khách hàng của RHEL muốn chuyển đổi cũng có thể thay đổi hệ thống của họ sau khi tạo tài khoản. Oracle cũng cung cấp cho khách hàng hướng dẫn thay đổi máy chủ RHEL trên trang web. Vấn đề chủ yếu là trỏ trình quản lý gói đến đúng máy chủ, nhưng điều này không có gì vượt quá khả năng của sysadmin trung bình. Bạn thực sự phải có hợp đồng hỗ trợ từ Oracle để chuyển từ máy chủ RHEL.

Oracle Linux là một giải pháp thay thế khả thi cho CentOS

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với một bản phân phối được quản lý bởi một tập đoàn phần mềm lớn, thì Oracle Linux có thể chứng minh là một sự thay thế có khả năng cho Red Hat Enterprise Linux hoặc CentOS.

Không giống như với RHEL, bạn không cần phải thử qua nhiều vòng. Bạn có thể cài đặt nó như một máy chủ hoặc desktop giống như với các bản phân phối khác và thậm chí chuyển đổi bất kỳ hệ thống hiện có nào sang Oracle Linux.

Oracle Linux không phải là giải pháp thay thế duy nhất cho CentOS. Có nhiều bản phân phối Linux khác tốt hơn nhiều so với CentOS và Oracle Linux.

=============================
* KHOÁ HỌC ORACLE DATABASE A-Z ENTERPRISE trực tiếp từ tôi giúp bạn bước đầu trở thành những chuyên gia DBA, đủ kinh nghiệm đi thi chứng chỉ OA/OCP, đặc biệt là rất nhiều kinh nghiệm, bí kíp thực chiến trên các hệ thống Core tại VN chỉ sau 1 khoá học.
* CÁCH ĐĂNG KÝ: Gõ (.) hoặc để lại số điện thoại hoặc inbox https://m.me/tranvanbinh.vn hoặc Hotline/Zalo 090.29.12.888
* Chi tiết tham khảo:
https://bit.ly/oaz_w
=============================
KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA TRẦN VĂN BÌNH:
📧 Mail: binhoracle@gmail.com
☎️ Mobile/Zalo: 0902912888
👨 Facebook: https://www.facebook.com/BinhOracleMaster
👨 Inbox Messenger: https://m.me/101036604657441 (profile)
👨 Fanpage: https://www.facebook.com/tranvanbinh.vn
👨 Inbox Fanpage: https://m.me/tranvanbinh.vn
👨👩 Group FB: https://www.facebook.com/groups/DBAVietNam
👨 Website: https://www.tranvanbinh.vn
👨 Blogger: https://tranvanbinhmaster.blogspot.com
🎬 Youtube: https://www.youtube.com/@binhguru
👨 Tiktok: https://www.tiktok.com/@binhguru
👨 Linkin: https://www.linkedin.com/in/binhoracle
👨 Twitter: https://twitter.com/binhguru
👨 Podcast: https://www.podbean.com/pu/pbblog-eskre-5f82d6
👨 Địa chỉ: Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 1 - Quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội

=============================
oracle tutorial, học oracle database, Tự học Oracle, Tài liệu Oracle 12c tiếng Việt, Hướng dẫn sử dụng Oracle Database, Oracle SQL cơ bản, Oracle SQL là gì, Khóa học Oracle Hà Nội, Học chứng chỉ Oracle ở đầu, Khóa học Oracle online,sql tutorial, khóa học pl/sql tutorial, học dba, học dba ở việt nam, khóa học dba, khóa học dba sql, tài liệu học dba oracle, Khóa học Oracle online, học oracle sql, học oracle ở đâu tphcm, học oracle bắt đầu từ đâu, học oracle ở hà nội, oracle database tutorial, oracle database 12c, oracle database là gì, oracle database 11g, oracle download, oracle database 19c, oracle dba tutorial, oracle tunning, sql tunning , oracle 12c, oracle multitenant, Container Databases (CDB), Pluggable Databases (PDB), oracle cloud, oracle security, oracle fga, audit_trail,oracle RAC, ASM, oracle dataguard, oracle goldengate, mview, oracle exadata, oracle oca, oracle ocp, oracle ocm , oracle weblogic, postgresql tutorial, mysql tutorial, mariadb tutorial, ms sql server tutorial, nosql, mongodb tutorial, oci, cloud, middleware tutorial, hoc solaris tutorial, hoc linux tutorial, hoc aix tutorial, unix tutorial, securecrt, xshell, mobaxterm, putty

ĐỌC NHIỀU

Trần Văn Bình - Oracle Database Master