Chủ Nhật, 30 tháng 7, 2023

Phần biệt Shared Server và Dedicated Server trong Oracle Database

Mục lục

1. Giới thiệu
2. Dedicated Server
3. Shared Server

1. Giới thiệu

Để phục vụ cho các yêu cầu từ người dùng, Oracle đã tạo ra các server process. Tuy nhiên, không phải lúc nào 1 người dùng cũng được phục vụ bởi 1 server process.

Điều này phụ thuộc vào tài nguyên máy chủ database của bạn có đủ để làm điều đó hay không. Càng nhiều server process được sinh ra, tài nguyên cần thiết sẽ càng nhiều.

Trên thực tế, Oracle cung cấp cho chúng ta 2 cơ chế để cấp phát các server process: Đó là Dedicated Server và Shared Server

Nói 1 cách ngắn gọn thì:

1 server process được cấp phát theo cơ chế Dedicated Server thì chỉ phục vụ duy nhất 1 user
1 server process được cấp phát theo cơ chế Shared Server thì có thể phục vụ cho nhiều user.

Mặc định, database Oracle khi tạo ra sẽ sử dụng cơ chế Dedicated Server. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi hẳn sang cơ chế Shared Server bằng cách thay đổi các parameter.

2. Dedicated Server


Hình trên mô tả cơ chế hoạt động của Dedicated Server

Như bạn thấy: Mỗi server process của Oracle cấp phát, sẽ phục vụ cho riêng 1 User process (process do người dùng tạo ra). Ưu điểm của cơ chế này đó là User sẽ được ưu tiên phục vụ nhanh nhất, không phải chờ đợi gì, tuy nhiên, nhược điểm của nó là sẽ ngốn nhiều tài nguyên máy chủ hơn.

Cơ chế này sẽ phù hợp trong các điều kiện sau:

Máy chủ database của bạn có tài nguyên khá lớn (Trung bình khoảng 16GB trở lên)
Cần ưu tiên về tốc độ phản hồi cho người dùng, tận dụng tối đa năng lực xử lý của máy chủ
Một số các thao tác của người dùng cần ưu tiên tài nguyên đặc biệt. Ví dụ: Sao lưu dữ liệu, Quản trị Database, Chạy batch (thuật ngữ trong Chứng Khoán, Ngân Hàng),…

 

3. Shared Server

Ngược lại với Dedicated Server, theo cơ chế Shared Server, 1 server process có thể phục vụ cho nhiều user process.

Như hình bên trên, các bạn thấy, các user process khi kết nối vào database sẽ phải xếp hàng để đi qua 1 dispatcher. Dispatcher này sẽ giao lần lượt user process cho server process để xử lý.

Với cơ chế này, Database có thể tiết kiệm tài nguyên máy chủ hơn, do số lượng server process ít hơn. Tuy nhiên, do user process phải xếp hàng để đến lượt phục vụ, nên thời gian phản hồi cho user sẽ lâu hơn.

=============================
* KHOÁ HỌC ORACLE DATABASE A-Z ENTERPRISE trực tiếp từ tôi giúp bạn bước đầu trở thành những chuyên gia DBA, đủ kinh nghiệm đi thi chứng chỉ OA/OCP, đặc biệt là rất nhiều kinh nghiệm, bí kíp thực chiến trên các hệ thống Core tại VN chỉ sau 1 khoá học.
* CÁCH ĐĂNG KÝ: Gõ (.) hoặc để lại số điện thoại hoặc inbox https://m.me/tranvanbinh.vn hoặc Hotline/Zalo 090.29.12.888
* Chi tiết tham khảo:
https://bit.ly/oaz_w
=============================
KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA TRẦN VĂN BÌNH:
📧 Mail: binhoracle@gmail.com
☎️ Mobile/Zalo: 0902912888
👨 Facebook: https://www.facebook.com/BinhOracleMaster
👨 Inbox Messenger: https://m.me/101036604657441 (profile)
👨 Fanpage: https://www.facebook.com/tranvanbinh.vn
👨 Inbox Fanpage: https://m.me/tranvanbinh.vn
👨👩 Group FB: https://www.facebook.com/groups/DBAVietNam
👨 Website: https://www.tranvanbinh.vn
👨 Blogger: https://tranvanbinhmaster.blogspot.com
🎬 Youtube: https://www.youtube.com/@binhguru
👨 Tiktok: https://www.tiktok.com/@binhguru
👨 Linkin: https://www.linkedin.com/in/binhoracle
👨 Twitter: https://twitter.com/binhguru
👨 Podcast: https://www.podbean.com/pu/pbblog-eskre-5f82d6
👨 Địa chỉ: Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 1 - Quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội

=============================
oracle tutorial, học oracle database, Tự học Oracle, Tài liệu Oracle 12c tiếng Việt, Hướng dẫn sử dụng Oracle Database, Oracle SQL cơ bản, Oracle SQL là gì, Khóa học Oracle Hà Nội, Học chứng chỉ Oracle ở đầu, Khóa học Oracle online,sql tutorial, khóa học pl/sql tutorial, học dba, học dba ở việt nam, khóa học dba, khóa học dba sql, tài liệu học dba oracle, Khóa học Oracle online, học oracle sql, học oracle ở đâu tphcm, học oracle bắt đầu từ đâu, học oracle ở hà nội, oracle database tutorial, oracle database 12c, oracle database là gì, oracle database 11g, oracle download, oracle database 19c, oracle dba tutorial, oracle tunning, sql tunning , oracle 12c, oracle multitenant, Container Databases (CDB), Pluggable Databases (PDB), oracle cloud, oracle security, oracle fga, audit_trail,oracle RAC, ASM, oracle dataguard, oracle goldengate, mview, oracle exadata, oracle oca, oracle ocp, oracle ocm , oracle weblogic, postgresql tutorial, mysql tutorial, mariadb tutorial, ms sql server tutorial, nosql, mongodb tutorial, oci, cloud, middleware tutorial, hoc solaris tutorial, hoc linux tutorial, hoc aix tutorial, unix tutorial, securecrt, xshell, mobaxterm, putty

ĐỌC NHIỀU

Trần Văn Bình - Oracle Database Master