Thứ Năm, 27 tháng 7, 2023

Có phải DevOps đã hết "hot" không ?

Liệu có cơ hội nào cho một fresher DevOps? Một số ý kiến cho rằng các công ty hiện tại chỉ tuyển từ Junior trở lên, có đúng không? Con đường apply của một DevOps mới học xong là gì ?

Yes và no, Fresher/Junior nhiều lúc ranh giới cũng không rõ ràng. Câu chuyện là người muốn thành DevOps có đủ kiên nhẫn hay không.

Cơ hội cho ngành DevOps theo mình thì rất rộng. Tuyển Fresher/Junior… là do nhu cầu và chính sách của công ty theo từng giai đoạn/thời kỳ khác nhau.
Cơ hội vẫn có cho fresher DevOps khi các ứng dụng vẫn đang chuyển sang kiến trúc microservices, các công ty vẫn tuyển vị trí để thay thế cho nhân lực mất đi đồng thời tiết kiệm chi phí.
Người mới học xong DevOps nên chủ động dựng 1 project và show cho nhà tuyển dụng, đồng thời tìm hiểu các câu hỏi trong các bài phỏng vấn về DevOps trước khi xin việc và phỏng vấn.

DevOps mới chập chững nên apply công ty nhỏ hay công ty lớn ? Quy trình đào tạo DevOps mới vào nghề của một công ty lớn như thế nào ?

Ý kiến cá nhân, nên vào công ty lớn, để học tập nhiều hơn về DevOps, DevOps áp dụng trong công ty ra sao. Còn với công ty bé, yêu cầu khả năng tự học, tự tìm hiểu giải quyết vấn đề ở mức cao.

Nhỏ hay lớn chưa chắc đã quan trọng bằng phù hợp hay không phù hợp. Công việc tại mỗi đơn vị sẽ có những yếu tố thách thức nhất định cho kĩ sư. Nếu thách thức quá lớn so với năng lực, nhân sự dễ nản chí. Và ở chiều ngược lại, khi thách thức không còn đáp ứng được năng lực và kì vọng của người kĩ sư, anh ta sẽ thấy chán.

Bằng ĐH CNTT có phải là yếu tố bắt buộc khi tuyển dụng DevOps? Có giới hạn độ tuổi khi tuyển dụng DevOps không ?

Chắc chắn là không !

Theo mình, bằng đại học CNTT hay độ tuổi là chính sách riêng của từng công ty. Khi bạn đủ đam mê thì việc gì cũng có thể làm!

Nội dung tuyển dụng thông thường dựa trên quy định của từng doanh nghiệp, có nơi yêu cầu bằng ĐH, có nơi không yêu cầu. Với độ tuổi cũng vậy.
Điều quan trọng nhất là bộ kĩ năng về kĩ thuật và phong cách làm việc của ứng viên phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Các nội dung này sẽ được đánh giá trong buổi phỏng vấn và quá trình thử việc.

Liệu tất cả các DEV có cần biết về DevOps không, cần biết đến đâu, hay cứ tập trung DEV thôi ?

Dev biết về DevOps cơ bản là 1 lợi thế, tăng khả năng phối hợp nhuần nhuyễn trong quy trình phát triển phần mềm.

“A lifelong leaner” DEV nên học thêm để biết về DevOps. Có thể DEV ko làm việc trong mảng DevOps nhưng sẽ có cái nhìn tổng quan và hiểu hơn công việc DEV.

Với câu hỏi này, mình chỉ có thể trả lời theo cảm quan cá nhân thôi nhé. Ở cty mình, mình khuyến khích đồng nghiệp (dev/test) có hiểu biết về DevOps ở trong 1 phạm vi công việc của họ. Mục đích để ứng dụng khi được phát triển có được tích hợp với phương án triển khai trên cloud một cách nhịp nhàng. Các bạn có thể đọc qua “9 pillar of devops” - cái này google là ra, bản gốc trong cuốn Engineering DevOps - trong đó có trụ cột “Design for DevOps” mô tả trách nhiệm của người developer trong DevOps

Từ hướng Ops học DevOps thì cần chuẩn bị những kiến thức gì trước khi tham gia khóa học ?

Linux, python, bash

Một số IT Helpdesk liên hệ hỏi khóa học, theo thầy nếu để tham gia khóa học thì các bạn cần chuẩn bị những kiến thức gì ?

Biết về công việc của Dev và có tư duy lập trình, phát triển sản phẩm
Học thêm về Python để có khái niệm về lập trình

Bạn cần xác định rõ ràng rằng con đường sẽ không dễ dàng nếu kiến thức nền của mình không chắc chắn, và các IT Helpdesk thường mới hoàn toàn với những khối kiến thức về quy trình phát triển một sản phẩm CNTT. Hãy chuẩn bị cho mình một ý chí kiên cường cùng sự bền bỉ để cùng nhau vượt qua khóa học. Phải xác định 80% hiệu quả của khóa học phụ thuộc vào chính bản thân mình, học trên lớp và làm bài tập đầy đủ

Sinh viên CNTT nếu muốn định hướng theo DevOps thì có thể tham gia khóa học ở thời điểm nào ? Phụ thuộc những yếu tố gì ?

Thời gian không chờ đợi ai cả, tham gia càng sớm càng tốt.
Nếu chuẩn bị được các kiến thức nền tảng của DevOps + kiến thức về phát triển phần mềm => thì sẽ dễ dàng tiếp cận. Các bạn còn trẻ và có kiến thức nền tốt! Khi thiếu phần nào, các bạn nhiều thời gian để bổ sung hơn các bạn đi làm.

Với sinh viên thì mình xác định học như những môn lập trình khác, vì kiến thức của mình có thể còn thiếu và yếu nhiều. Nhưng ưu điểm của các bạn sinh viên nằm ở khả năng học hỏi nhanh và nhiều thời gian ôn tập hơn so với các học viên vừa học vừa làm.

Một DevOps giỏi là người như thế nào ?

Tooling tốt. Câu chuyện devops giỏi ở đây là phải linh hoạt trong suy nghĩ và vận dụng các tool khác nhau để tối ưu

Tư duy tốt, hiểu biết sâu về vấn đề, sự cố. Thực hiện tốt các triết lý của DevOps và vận dụng sáng tạo các công cụ trong DevOps.

DevOps giỏi là khái niệm khó trả lời. Có thể ở công ty này bạn GIỎI nhưng qua môi trường khác bạn KHÁ! Theo mình, DevOps giỏi = DevOps thực sự + trách nhiệm trong công việc cao + khả năng làm việc nhóm

Công ty có lợi gì khi có DevOps giỏi ?

Chi phí giảm, giảm rủi ro

Giảm rủi ro trong quá trình vận hành hệ thống, dịch vụ mà ở phía trên của hệ thống là lợi nhuận, là uy tín của doanh nghiệp

Số lượng DevOps mà 1 doanh nghiệp phần mềm cần ? Phụ thuộc yếu tố nào ?

Phụ thuộc quy mô doanh nghiệp, với doanh nghiệp Product, hoặc doanh nghiệp cần sản phẩm có tính mở rộng + tin cậy cao sẽ cần 1 phòng ban riêng, với start up hoặc doanh nghiệp không thuần IT, doanh nghiệp nhỏ có thể chỉ cần 1 tới 2 bạn để tiết kiệm chi phí.

Các DEV dễ dàng kiếm dự án làm thêm ngoài giờ. DevOps thì sao ?

Với DevOps thì khá là ít, vì hệ thống cần ổn định, được trực bởi SysAdmin, mà hiện tại vai trò DevOps ở Việt Nam có thể kiêm luôn SysAdmin. Còn với Job ở nước ngoài yêu cầu trình độ Senior trở lên.

Miễn là bạn đủ giỏi, khả năng giao tiếp tốt và năng động thì câu chuyện kiếm thêm các job ngoài giờ là chuyện hoàn toàn có thể

Tại sao gần đây vị trí DevOps lại hot như vậy, có phải đây chỉ là một bong bóng ảo, “hot” tạm thời ? Theo nhận định cá nhân thầy, trong 10 năm tới Devops sẽ đi về đâu ?

DevOps tạm thời đang chững lại. Có thể tìm hiểu 1 khái niệm khác gọi là platform engineer/site reliability engineer

Các hệ thống IT vẫn đang mở rộng, kết hợp với xu hướng Cloud, DevOps vẫn có giá trị và có thể dễ di chuyển sang các Job lân cận SRE, Cloud Engineer, …

Làm việc tận tâm & có trách nhiệm và “a lifelong leaner” sẽ giúp bạn thích ứng với sự thay đổi!

Hot tạm thời hay không thì theo dõi nhu cầu tuyển dụng trên thị trường. Hiện giờ DevOps đang là một mảng rộng, với nhiều khái niệm mới như Value Stream Management, Chaos Engineer, PlatformOps, Autonomous Testing (Gartner Hyper Cycle for Agile and DevOps 2022). Tùy thuộc vào định hướng của bản thân mà học viên sẽ đi chuyên sâu hơn về một số mảng trong đó.

Điều gì quyết định một Lộ trình học DevOps có đúng hướng hay ko ?

Các tech stack trong DevOps có sự thay đổi nhanh chóng theo thời gian nhưng nội dung nguyên lý cơ bản ít thay đổi, nên lấy những nguyên lý cơ bản làm gốc rễ, các công cụ là phụ trợ, sau thời gian nhất định có thể cập nhật tech stack mới phổ biến và phù hợp.

Để đánh giá 1 khóa học có thành công hay không thì cần có những số liệu cụ thể để đánh giá:
VD: về mặt kiến thức, dựa trên phản hồi của học viên:

  • Khóa học có giúp họ nâng cao những kĩ năng cần thiết cho công việc hàng ngày
  • Khóa học giúp học viên mở rộng career path và được tăng lương

  • VD: về mặt hiệu quả kinh doanh của trung tâm:
  • học viên cũ giới thiệu học viên mới, giảm chi phí quảng cáo khóa học
  • số lượng học viên tăng lên sau mỗi khóa…
=============================
* KHOÁ HỌC ORACLE DATABASE A-Z ENTERPRISE trực tiếp từ tôi giúp bạn bước đầu trở thành những chuyên gia DBA, đủ kinh nghiệm đi thi chứng chỉ OA/OCP, đặc biệt là rất nhiều kinh nghiệm, bí kíp thực chiến trên các hệ thống Core tại VN chỉ sau 1 khoá học.
* CÁCH ĐĂNG KÝ: Gõ (.) hoặc để lại số điện thoại hoặc inbox https://m.me/tranvanbinh.vn hoặc Hotline/Zalo 090.29.12.888
* Chi tiết tham khảo:
https://bit.ly/oaz_w
=============================
KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA TRẦN VĂN BÌNH:
📧 Mail: binhoracle@gmail.com
☎️ Mobile/Zalo: 0902912888
👨 Facebook: https://www.facebook.com/BinhOracleMaster
👨 Inbox Messenger: https://m.me/101036604657441 (profile)
👨 Fanpage: https://www.facebook.com/tranvanbinh.vn
👨 Inbox Fanpage: https://m.me/tranvanbinh.vn
👨👩 Group FB: https://www.facebook.com/groups/DBAVietNam
👨 Website: https://www.tranvanbinh.vn
👨 Blogger: https://tranvanbinhmaster.blogspot.com
🎬 Youtube: https://www.youtube.com/@binhguru
👨 Tiktok: https://www.tiktok.com/@binhguru
👨 Linkin: https://www.linkedin.com/in/binhoracle
👨 Twitter: https://twitter.com/binhguru
👨 Podcast: https://www.podbean.com/pu/pbblog-eskre-5f82d6
👨 Địa chỉ: Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 1 - Quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội

=============================
oracle tutorial, học oracle database, Tự học Oracle, Tài liệu Oracle 12c tiếng Việt, Hướng dẫn sử dụng Oracle Database, Oracle SQL cơ bản, Oracle SQL là gì, Khóa học Oracle Hà Nội, Học chứng chỉ Oracle ở đầu, Khóa học Oracle online,sql tutorial, khóa học pl/sql tutorial, học dba, học dba ở việt nam, khóa học dba, khóa học dba sql, tài liệu học dba oracle, Khóa học Oracle online, học oracle sql, học oracle ở đâu tphcm, học oracle bắt đầu từ đâu, học oracle ở hà nội, oracle database tutorial, oracle database 12c, oracle database là gì, oracle database 11g, oracle download, oracle database 19c, oracle dba tutorial, oracle tunning, sql tunning , oracle 12c, oracle multitenant, Container Databases (CDB), Pluggable Databases (PDB), oracle cloud, oracle security, oracle fga, audit_trail,oracle RAC, ASM, oracle dataguard, oracle goldengate, mview, oracle exadata, oracle oca, oracle ocp, oracle ocm , oracle weblogic, postgresql tutorial, mysql tutorial, mariadb tutorial, ms sql server tutorial, nosql, mongodb tutorial, oci, cloud, middleware tutorial, hoc solaris tutorial, hoc linux tutorial, hoc aix tutorial, unix tutorial, securecrt, xshell, mobaxterm, putty

ĐỌC NHIỀU

Trần Văn Bình - Oracle Database Master