Thứ Sáu, 28 tháng 7, 2023

Tự động hóa PostgreSQL với Ansible

MỤC LỤC:

 • Dự phòng tài nguyên (Provisioning)
 • Quản lý cấu hình (Configuration management)
 • Triển khai ứng dụng (App deployment)
 • Giao hàng liên tục (Continuous delivery)
 • Bảo mật và tuân thủ (Security and Compliance)
 • Điều phối (Orchestration)
 • Module của Ansible là gì?
 • Inventory
 • Các nhiệm vụ (tasks)
 • Các biến
 • Playbook
 • postgresql_db
 • postgresql_ext
 • postgresql_user
 • postgresql_privs
 • postgresql_lang

Ansible là công cụ tuyệt vời tự động hóa triển khai, cài đặt. PostgreSQL là cơ sở dữ liệu mã nguồn mở được ưa chuộng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách triển khai tự động Postgresql bằng Ansible.

Ansible là cái gì và nó làm việc như thế nào?

Tiêu chí của Ansible là "Công cụ tự động hóa triển khai, mã nguồn mở, cấu hình đơn giản, không cần agent (phần mềm đại lý) và mạnh mẽ" trích từ Tài liệu của Ansible.

Ansible có những tính năng cơ bản sau:

 • Dự phòng tài nguyên (provisioning)
 • Quản lý cấu hình (configuration management)
 • Triển khai ứng dụng (app deployment)
 • Giao hàng liên tục (continous delivery)
 • Bảo mật và tuân thủ (security and compliance)
 • Điều phối (orchestration).

Ansible kết hợp tốt với các công nghệ:

 1. AWS (Amazon Web Service - dịch vụ điện toán đám mấy của Amazon)
 2. Docker (công nghệ đóng gói các phần mềm cài đặt)
 3. OpenStack (công nghệ vận hành nền tảng như là dịch vụ - infrastructure as service)
 4. Red Hat
 5. Windows 

Hãy kiểm tra các trường hợp chính sử dụng Ansible để hiểu cách nó làm việc và nó hữu ích như thế nào cho các môi trường IT.

Dự phòng tài nguyên (Provisioning)

Ansible là công cụ quản lý tự động hệ thống mà không cần phải cài đặt phần mềm trên máy tính bị điều khiển (agentless). Nó có thể quản lý máy chủ, thiết bị cân bằng tải, switch, tường lửa nhờ SSH (secure shell). Dù hệ thống là máy chủ vật lý (bare-metal) hay là máy chủ dịch vụ đám mây, Ansible giúp chúng ta quản lý, cấu hình hệ thống rất đơn giản. Đặc tính idempotent chạy lặp lại nhiều lần nhưng cho ra kết quả ổn định, thống nhất, dự đoán được khiến các quản trị viên tin cậy sử dụng Ansible.

Quản lý cấu hình (Configuration management)

Ansible là công cụ cứu tinh giúp chuyên viên quản lý hệ thống tự động hóa các tác vụ buồn tẻ, lặp đi lặp lại (thường phải gõ các câu lệnh dài khó nhớ qua màn hình terminal).

Trước đây, các nhà quản trị hệ thống đã phải viết rất nhiều mã script (thường là bash script) và kết nối tới nhiều server để thực thi chúng. Tuy nhiên môi trường thực thi không đồng nhất: hệ điều hành, phiên bản các gói phần mềm, ... khiến các đoạn mã này rất dễ bị lỗi hoặc gây ra lỗi.

Với Ansible bạn có thể viết một playbooks đơn giản trên ngôn ngữ Python 2.x sử dụng lại các module viết sẵn chất lượng cao, đã kiểm thử trên nhiều môi trường khác nhau. Các module thường là mã nguồn mở (chẳng hạn như AWS, Nagios, PostgreSQL, SSH, APT, File Folder IO) gồm nhiều tác vụ có tham số để lập trình viên tùy biến theo yêu cầu cụ thể. Xem thêm các module core của Ansible và module mở rộng
Kết quả là, bạn có thể tập trung sáng tạo hơn là quản lý các cấu hình một cách thủ công. Nếu muốn, bạn có thể tự viết riêng module bằng Python.

Triển khai ứng dụng (App deployment)

Trong Ansible, artifact là những thay đổi nhóm phát triển tạo ra để triển khai tới các server. Số lượng server có thể chỉ một hoặc nhiều đến hàng trăm máy chủ. Ansible kết nối thông qua SSH, không cần kéo từ một kho respository về mỗi server hoặc theo cách cổ điển là copy các file kiểu FTP rất chậm chạp. Ansible đồng bộ các artifact bằng cách cập nhật file mới hoặc  bỏ qua những file không sửa đổi. Cách này cũng tăng tốc độ truyền file và tiết kiệm một lượng lớn băng thông.

Học lập trình trực tuyến với cơ sở dữ liệu PostgreSQL
Giao diện Ansible Tower bản thu phí. Bản miễn phí giao diện text trên terminal

Bên cạnh việc truyền file, Ansible cũng giúp cho các server luôn sẵn sàng phục vụ ở chế độ production. Trước khi triển khai ứng dụng lên máy chủ X, Ansible tạm dừng việc các tiến trình giám sát X, tạm loại bỏ X ra khỏi tập máy chủ cân bằng tải, tạm tắt các dịch vụ đang chạy trên X. Sau khi triển khai xong, nó có thể bắt đầu các dịch vụ, gán X vào tập máy chủ cân bằng tải, và giám sát trở lại.

Tất cả điều này không xảy ra cùng lúc trên tất cả các server. Ansible có thể làm việc trên một tập con của các server tại một thời điểm để cung cấp các triển khai không có thời gian chết. Ví dụ tại một thời điểm duy nhất nó có thể triển khai trên 5 server cùng lúc, và sau đó nó có thể triển khai tới 5 server tiếp theo khi kết thúc.

Sau khi thực hiện kịch bản (play book) này, Ansible có thể thực thi lại tại bất kỳ môi trường khác. Lập trình viên hay kiểm thử viên dùng kịch bản này để tạo môi trường lập trình hoặc kiểm thử của riêng họ. Để quay lui (rollback) đợt triển khai, Ansible chỉ cần thông tin điểm cuối mà artifact còn hoạt động. Tính năng này khá giống với commit và rollback trong SQL transaction, với kịch bản bash script bạn sẽ phải tự code thủ công rất nhiều để có tính năng tương tự. Ansi

Ngoài ra để hủy bỏ một triển khai vì bất kỳ lý do nào, tất cả cái Ansible cần là vị trí làm việc cuối cùng được biết đến của artifact được triển khai. Sau đó Ansible triển khai lại để đưa hệ thống về trạng thái ổn định.

Giao hàng liên tục (Continuous delivery)

Mục tiêu của giao hàng liên tục là thường xuyên - nhanh chóng triển khai phiên bản cập nhật đã kiểm thử tự động lên môi trường sản xuất . Để đạt được mục tiêu này, cần sử dụng các công cụ tốt nhất cho phép phát hành thường xuyên mà không ngưng hoạt động và yêu cầu ít nhất sự can thiệp của người. Ansible thực hiện các triển khai mà không có thời gian chết. Yêu cầu khác của giao hàng liên tục là giảm tối đa xử lý thủ công và chuyển qua tự động hóa. Ansible tự động hóa nhiệm vụ từ chuẩn bị máy chủ ảo, cài đặt phần mềm đến cấu hình dịch vụ cho đến khi hệ thống vận hành được. Sau khi kịch bản (playbook) được tạo và kiểm tra, việc còn lại đặt playbook trong hệ thống tích hợp liên tục và để Ansible thực thi.

Bảo mật và tuân thủ (Security and Compliance)

Bảo mật tối quan trọng. Giữ hệ thống an toàn là một điều khó đạt được nhất.  Để đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống, định nghĩa bảo mật là không đủ, bạn phải áp dụng các cơ chế bảo mật và giám sát liên tục hệ thống để chắc rằng chúng liên tục tuân thủ bảo mật.

Ansible tự động hóa cấu hình các tập luật đóng mở cổng tường lửa, cấp phép tùy chỉnh theo từng người dùng hoặc nhóm. Ansible tin cậy vì các lệnh cấu hình bảo mật được lập trình thành kịch bản trong playbook. Playbook có thể quản lý phiên bản ví dụ dùng Git. Quản trị hệ thống có thể điều chỉnh và chạy lại trên nhiều máy chủ. Ví dụ: có thể bổ xung lệnh nâng cấp OpenSSL vá lỗi HearBleed cho toàn bộ máy chủ chỉ bằng thêm vào một tác vụ trong playbook.

Điều phối (Orchestration)

Ansible đảm bảo rằng tất cả các nhiệm vụ được cung cấp theo thứ tự thích hợp và thiết lập một sự hài hòa giữa tất cả các tài nguyên mà nó quản lý. Tính năng quản lý cấu hình và triển khai của Ansible giúp điều phối dễ dàng các đợt triển khai nhiều tầng. Ví dụ khi triển khai một ngăn xếp phần mềm, làm sao cơ sở dữ liệu sẵn sàng trước application server hoặc phải cấu hình mạng thông suốt trước khi bổ xung máy chủ vào nhóm máy chủ cân bằng tải.

Ansible phối hợp tốt với các công cụ điều phối CloudFormation của Amazon, Heat của OpenStack, Swarm của Docker ...Theo các này, thay vì học các nền tảng, ngôn ngữ, quy tắc khác nhau, người tập trung viết kịch bản cú pháp YAML gọi các tác vụ từ các module có sẵn.

Module của Ansible là gì?

Các module hoặc các thư viện module cung cấp cho Ansible các phương tiện để điều khiển hoặc quản lý các tài nguyên trên local hoặc các remote server. Chúng thực hiện một loạt các chức năng. Ví dụ một module có thể chịu trách nhiệm khởi động lại một máy hoặc có thể đơn giản hiển thị một tin nhắn trên màn hình.

Ansible cho phép người dùng viết các module của riêng mình và cũng cung cấp các module core hoặc bổ sung.

Các module lõi (core module):

Là các module được team Ansible duy trì và luôn luôn đi kèm với Ansible. Chúng cũng nhận được thứ tự ưu tiên cao hơn cho tất cả các request so với các module bổ sung.

Các module này được lưu trên GitHub trong  ansible-modules-core repository.

Các module bổ sung (extra module):

Các module này hiện tại đi kèm với Ansible, nhưng có thể sẽ tách ra trong tương lai. Chúng hầu như được duy trì bởi cộng đồng. Các module non-core hoàn toàn có thể sử dụng, nhưng có thể nhận được tỉ lệ trả lời thấp hơn cho các vấn đề (issues) và các pull request.

Các module bổ sung có thể trở thành các module core theo thời gian.

Các module này được lưu trên GitHub trong ansible-modules-extras repository.

Còn Ansible playbook thì sao?

Ansible giúp chúng ta tổ chức công việc của mình theo nhiều cách. Trong hình thức trực tiếp nhất, chúng ta có thể làm việc với các module của Ansible sử dụng công cụ dòng lệnh "ansible" và file inventory.

Inventory

File inventory để giúp Ansible biết các server mà nó cần kết nối sử dụng SSH, thông tin kết nối nó yêu cầu, và tùy chọn các biến gắn liền với các server này.

File inventory có định dạng là INI. Trong file inventory, chúng ta có thể chỉ định nhiều hơn một máy chủ và gom chúng thành nhiều nhóm.

Ví dụ file inventory hosts.ini như sau:

[dbservers]
db.example.com

Ở đây chúng ta có một máy chủ duy nhất là "db.example.com" trong một nhóm các máy chủ gọi là "dbservers". Trong file inventory, chúng ta cũng có thể đính kèm các cổng SSH

tùy chỉnh, các SSH username, các key SSH, thông tin proxy, các biến, …

Khi chúng ta có một file inventory đã sẵn sàng, trong thứ tự để xem các server cơ sở dữ liệu của chúng ta, chúng ta có thể gọi module "command" của Ansible và thực thi lệnh "uptime" trên các server này:

ansible dbservers -i hosts.ini -m command -a "uptime"

Ở đây chúng ta hướng dẫn Ansible đọc các máy chủ từ file hosts.ini, kết nối chúng sử dụng SSH, thực hiện lệnh "uptime" trên mỗi máy chủ, và sau đó in chúng ra màn hình. Kiểu thực thi module này được gọi là một lệnh ad-hoc.

Đầu ra của command sẽ như thế này:

gulcin@apatheticmagpie ~/blog/ansible-loves-postgresql # ansible dbservers -i hosts.ini -m command -a "uptime"
db.example.com | success | rc=0 >>
21:16:24 up 93 days, 9:17, 4 users, load average: 0.08, 0.03, 0.05

Tuy nhiên, nếu kịch bản chứa nhiều hơn một bước, sẽ rất khó để quản lý chỉ bằng cách sử dụng các lệnh ad-hoc.

Đây là lúc chúng ta cần các Ansible playbook. Nó cho phép chúng ta tổ chức giải pháp của mình trong một file playbook bằng cách tích hợp tất cả các bước bằng các phương tiện của các nhiệm vụ (task), các biến, các role, các template, các handler, và một inventory.

Hãy xem xét một cách tổng quan về các thuật ngữ này để hiểu chúng có thể giúp chúng ta như thế nào.

Các nhiệm vụ (tasks)

Một khái niệm quan trọng khác là các nhiệm vụ. Mỗi nhiệm vụ của Ansible chứa một tên, một module để gọi, các tham số của module, và tùy chọn các điều kiện trước và sau. Chúng cho phép chúng ta gọi các module Ansible và truyền thông tin tới các nhiệm vụ liên tiếp.

Các biến

Biến hữu dụng cho việc tái sử dụng thông tin chúng ta cung cấp hoặc tập hợp. Chúng ta có thể định nghĩa biến trong các file inventory, các file YAML hoặc trong các playbook. 

Playbook

Ansible playbook được viết bằng cú pháp YAML . Nó có thể chứa nhiều hơn một play. Mỗi play chứa tên của các nhóm máy chủ để kết nối tới và các nhiệm vụ nó cần thực hiện. Nó cũng có thể chứa các biến/các role/các handler, nếu đã định nghĩa.

Bây giờ chúng ta xem một playbook rất đơn giản để thấy nó có thể được cấu trúc như thế nào:

---

- hosts: dbservers
 gather_facts: no

 vars:
  who: World

 tasks:
 - name: say hello
  debug: msg="Hello {{ who }}"

 - name: retrieve the uptime
  command: uptime

Trong playbook rất đơn giản này, chúng ta đã nói rằng Ansible sẽ thao tác trên các server đã được định nghĩa trong nhóm máy chủ "dbservers". Chúng ta đã tạo một biến gọi là "who" và sau đó chúng ta định nghĩa các nhiệm vụ của chúng ta. Chú ý rằng trong nhiệm vụ đầu tiên nơi chúng ta in ra một thông điệp debug, chúng ta đã sử dụng biến "who" và Ansible in "Hello World"  ra màn hình. Trong nhiệm vụ thứ 2, chúng ta nói với Ansible kết nối tới mỗi máy chủ và sau đó thực thi lệnh "uptime".

Các module PostgreSQL của Ansible

Ansible cung cấp một số các module cho PostgreSQL. Một số là các module core một số khác là các module bổ sung.

Tất cả các module PostgreSQL của Ansible yêu cầu gói psycopg2 của Python phải được cài đặt trên cùng một máy với server của PostgreSQL. Psycopg2 là một bộ chuyển đổi cơ sở dữ liệu trong ngôn ngữ lập trình Python.

Trên các hệ thống Debian/ Ubuntu, gói psycopg2 có thể được cài đặt sử dụng lệnh sau:

apt-get install python-psycopg2

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét các module này một cách chi tiết. Với mục đích ví dụ, chúng ta sẽ làm việc trên server PostgreSQL tại máy chủ db.example.com trên cổng 5432 với user postgres và một password trống.

postgresql_db

Module core này sẽ tạo hoặc loại bỏ một cơ sở dữ liệu PostgreSQL. Trong thuật ngữ của Ansible, nó đảm bảo cung cấp một cơ sơ dữ liệu PostgreSQL với trạng thái là present hoặc absent.

Tùy chọn quan trọng nhất là yêu cầu tham số "name". Nó là tên của cơ sở dữ liệu trong một server PostgreSQL. Một tham số quan trọng khác là "state". Nó yêu cầu một trong 2 giá trị: present  hoặc absent. Điều này cho phép chúng ta tạo hoặc loại bỏ một cơ sở dữ liệu cái được xác định bởi giá trị cung cấp cho tham số "name".

Một số quy trình có thể yêu cầu các tham số kết nối chẳng hạn như: login_host, port, login_user, và login_password.

Hãy tạo một cơ sở dữ liệu gọi là "module_test" trên server PostgreSQL bằng cách thêm các dòng dưới đây tới file playbook của chúng ta:

- postgresql_db: name=module_test
        state=present
        login_host=db.example.com
        port=5432
        login_user=postgres

Ở đây, chúng ta kết nối tới server cơ sở dữ liệu để test tại db.example.com với user: postgres. Tuy nhiên, không nhất thiết user phải là postgres có thể sử dụng các tên khác.

Loại bỏ một database dễ dàng như khi chúng ta tạo ra nó:

- postgresql_db: name=module_test
        state=absent
        login_host=db.example.com
        port=5432
        login_user=postgres

Chú ý giá trị "absent" trong tham số state.

postgresql_ext

PostgreSQL được biết là có các extension rất hữu ích và mạnh mẽ. Ví dụ, một extension gần đây là tsm_system_rows cái giúp lấy chính xác số lượng các dòng trong tablesampling. (Để biết thêm thông tin bạn có thể đọc bài viết  previous post  về các phương thức tablesampling).

Module bổ sung này thêm hoặc loại bỏ các extention từ một cơ sở dữ liệu. Nó yêu cầu 2 tham số chính là: db và name. Tham số db đề cập tới tên cơ sở dữ liệu và tham số name đề cập tới tên extension. Chúng ta cũng có tham số  state cái cần một trong 2 giá trị present  hoặc absent, và các tham số kết nối như trong module postgresql_db.

Hãy bắt đầu bằng cách tạo extension mà chúng ta vừa nói đến:

- postgresql_ext: db=module_test
         name=tsm_system_rows
         state=present
         login_host=db.example.com
         port=5432
         login_user=postgres

postgresql_user

Module core này cho phép thêm hoặc xóa các user, role từ một cơ sở dữ liệu.

Nó là một module mạnh mẽ bởi vì trong khi đảm bảo rằng một người dùng hiện diện trên cơ sở dữ liệu, nó cũng cho phép chỉnh sửa các đặc quyền (privilege) hoặc các role cùng lúc.

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét các tham số. Tham số bắt buộc duy nhất ở đây là "name", cái đề cập tới một user hoặc tên một role. Ngoài ra, như trong hầu hết các module của Ansible, tham số "state" cũng quan trọng. Nó có thể có một trong 2 giá trị present hoặc absent và giá trị mặc định là present.

Ngoài các tham số kết nối như trong các moduel trước, một vài tham số tùy chọn quan trọng khác là:

 • db: Tên của cơ sở dữ liệu nơi các quyền sẽ được cấp

 • password: password của use

 • priv: các đặc quyền trong (privileges) “priv1/priv2” hoặc các bảng đặc quyền (table privileges) trong định dạng “table:priv1,priv2,…” .

 • role_attr_flags: các thuộc tính của Role. Các gía trị có thể là:

  • [NO]SUPERUSER

  • [NO]CREATEROLE

  • [NO]CREATEUSER

  • [NO]CREATEDB

  • [NO]INHERIT

  • [NO]LOGIN

  • [NO]REPLICATION

Trong thứ tự để tạo một user mới gọi là ada với password là lovelace và một kết nối đặc quyền (privilege) tới cơ sở dữ liệu module_test, chúng ta có thể thêm các dòng sau:

- postgresql_user: db=module_test
         name=ada
         password=lovelace
         state=present
         priv=CONNECT
         login_host=db.example.com
         port=5432
         login_user=postgres

Bây giờ chứng có một user đã sẵn sàng, chúng ta có thể gán cho cô ấy một vài role. Để cho phép "ada" login và tạo các cơ sở dữ liệu:

- postgresql_user: name=ada
                  role_attr_flags=LOGIN,CREATEDB
                  login_host=db.example.com
                  port=5432
                  login_user=postgres

Chúng ta cũng có thể cấp các đặc quyền dựa trên global hoặc table chẳng hạn như "INSERT", "UPDATE", "SELECT", và  "DELETE" sử dụng tham số priv. Một trong những điểm quan trọng cần xem xét là một user không thể loại bỏ cho đến khi tất cả các đặc quyền (privilleges) đã được cấp bị thu hồi.

postgresql_privs

Module core này cấp hoặc thu hồi các đặc quyền trên các đối tượng cơ sở dữ liệu PostgreSQL. Các đối tượng được hỗ trợ là: table, sequence, function, database, schema, language, tablespace,   group.

Các tham số yêu cầu là "database"; tên của cơ sở dữ liệu để cấp/ thu hồi các đặc quyền, và "roles"; một danh sách tên các role được ngăn cách bằng dấu phẩy;

Các tham số tùy chọn quan trọng nhất là:

 • type: Kiểu đối tượng để thiết lập đặc quyền. Có thể là một trong các kiểu:  table, sequence, function, database, schema, language, tablespace, group. Giá trị mặc định là table.

 • obj: các đối tượng cơ sở dữ liệu để thiết lập đặc quyền. Có thể có nhiều giá trị. Trong trường hợp đó, các đối tượng sẽ được ngăn cách bằng dầu phẩy.

 • privs: Một danh sách các đặc quyền được ngăn cách bằng dấu phẩy để gọi hoặc thu hồi. Các giá trị có thể bao gồm: ALL, SELECT, UPDATE, INSERT.

Hãy xem điều này làm việc như thế nào bằng cách cấp tất cả các đặc quyền trên schema "public" tới user "ada":

- postgresql_privs: db=module_test
                   privs=ALL
                   type=schema
                   objs=public
                   role=ada
                   login_host=db.example.com
                   port=5432
                   login_user=postgres

postgresql_lang

Một trong các tính năng rất mạnh mẽ của PostgreSQL là hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình để sử dụng như một ngôn ngữ thủ tục. Module bổ sung này thêm, loại bỏ, hoặc thay đổi các ngôn ngữ thủ tục với một cơ sở dữ liệu PostgreSQL.

Tham số bắt buộc duy nhất là "lang";  tên của ngôn ngữ thủ tục để thêm hoặc loại bỏ. Các tùy chọn quan trọng khác là "db"; tên cơ sở dữ liệu nơi ngôn ngữ được thêm hoặc loại bỏ, tiếp theo là "trust"; tùy chọn làm cho ngôn ngữ tin cậy hoặc không tin cậy cho cơ sở dữ liệu đã chọn.

Hãy cho phép ngôn ngữ PL/Python trên cơ sở dữ liệu của chúng ta:

- postgresql_lang: db=module_test
                  lang=plpython2u
                  state=present
                  login_host=db.example.com
                  port=5432
                  login_user=postgres

Kết hợp lại

Bây giờ, chúng ta đã biết một playbook của Ansible được cấu trúc như thế nào và các module PostgreSQL có sẵn cho chúng ta sử dụng, chúng ta có thể kết hợp các hiểu biết của mình trong  một playbook của Ansible.

Mẫu playbook hoàn chỉnh của chúng ta trong file  main.yml giống như sau:

---

- hosts: dbservers
 sudo: yes
 sudo_user: postgres
 gather_facts: yes

 vars:
  dbname: module_test
  dbuser: postgres

 tasks:
 - name: ensure the database is present
  postgresql_db: >
   state=present
   db={{ dbname }}
   login_user={{ dbuser }}

 - name: ensure the tsm_system_rows extension is present
  postgresql_ext: >
   name=tsm_system_rows
   state=present
   db={{ dbname }}
   login_user={{ dbuser }}

 - name: ensure the user has access to database
  postgresql_user: >
   name=ada
   password=lovelace
   state=present
   priv=CONNECT
   db={{ dbname }}
   login_user={{ dbuser }}

 - name: ensure the user has necessary privileges
  postgresql_user: >
   name=ada
   role_attr_flags=LOGIN,CREATEDB
   login_user={{ dbuser }}

 - name: ensure the user has schema privileges
  postgresql_privs: >
   privs=ALL
   type=schema
   objs=public
   role=ada
   db={{ dbname }}
   login_user={{ dbuser }}

 - name: ensure the postgresql-plpython-9.4 package is installed
  apt: name=postgresql-plpython-9.4 state=latest
  sudo_user: root

 - name: ensure the PL/Python language is available
  postgresql_lang: >
   lang=plpython2u
   state=present
   db={{ dbname }}
   login_user={{ dbuser }}

Bây giờ chúng ta có thể chạy playbook của mình với lệnh "ansible-playbook":

gulcin@apatheticmagpie ~/blog/ansible-loves-postgresql # ansible-playbook -i hosts.ini main.yml

PLAY [dbservers] **************************************************************

GATHERING FACTS ***************************************************************
ok: [db.example.com]

TASK: [ensure the database is present] ****************************************
changed: [db.example.com]

TASK: [ensure the tsm_system_rows extension is present] ***********************
changed: [db.example.com]

TASK: [ensure the user has access to database] ********************************
changed: [db.example.com]

TASK: [ensure the user has necessary privileges] ******************************
changed: [db.example.com]

TASK: [ensure the user has schema privileges] *********************************
changed: [db.example.com]

TASK: [ensure the postgresql-plpython-9.4 package is installed] ***************
changed: [db.example.com]

TASK: [ensure the PL/Python language is available] ****************************
changed: [db.example.com]

PLAY RECAP ********************************************************************
db.example.com       : ok=8  changed=7  unreachable=0  failed=0

Bạn có thể tìm thấy file  inventory và  playbook được tạo cho bài viết này tại GitHub repository của tác giả. Ngoài ra còn có một playbook gọi là  “remove.yml” để undo mọi thứ chúng ta đã làm trong playbook chính.

Để biết thêm thông tin về Ansible:

 • Kiểm tra docs của họ.

 • Xem các video  hướng dẫn của Ansible nó thực sự là tutorial hữu ích

 • Theo dõi lịch hội thảo của họ, có một số hội thảo tuyệt vời sắp diễn ra trong danh sách.

Bài viết được dịch từ:

https://www.2ndquadrant.com/en/blog/ansible-loves-postgresql/

=============================
* KHOÁ HỌC ORACLE DATABASE A-Z ENTERPRISE trực tiếp từ tôi giúp bạn bước đầu trở thành những chuyên gia DBA, đủ kinh nghiệm đi thi chứng chỉ OA/OCP, đặc biệt là rất nhiều kinh nghiệm, bí kíp thực chiến trên các hệ thống Core tại VN chỉ sau 1 khoá học.
* CÁCH ĐĂNG KÝ: Gõ (.) hoặc để lại số điện thoại hoặc inbox https://m.me/tranvanbinh.vn hoặc Hotline/Zalo 090.29.12.888
* Chi tiết tham khảo:
https://bit.ly/oaz_w
=============================
KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA TRẦN VĂN BÌNH:
📧 Mail: binhoracle@gmail.com
☎️ Mobile/Zalo: 0902912888
👨 Facebook: https://www.facebook.com/BinhOracleMaster
👨 Inbox Messenger: https://m.me/101036604657441 (profile)
👨 Fanpage: https://www.facebook.com/tranvanbinh.vn
👨 Inbox Fanpage: https://m.me/tranvanbinh.vn
👨👩 Group FB: https://www.facebook.com/groups/DBAVietNam
👨 Website: https://www.tranvanbinh.vn
👨 Blogger: https://tranvanbinhmaster.blogspot.com
🎬 Youtube: https://www.youtube.com/@binhguru
👨 Tiktok: https://www.tiktok.com/@binhguru
👨 Linkin: https://www.linkedin.com/in/binhoracle
👨 Twitter: https://twitter.com/binhguru
👨 Podcast: https://www.podbean.com/pu/pbblog-eskre-5f82d6
👨 Địa chỉ: Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 1 - Quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội

=============================
Tự động hóa PostgreSQL với Ansible, oracle tutorial, học oracle database, Tự học Oracle, Tài liệu Oracle 12c tiếng Việt, Hướng dẫn sử dụng Oracle Database, Oracle SQL cơ bản, Oracle SQL là gì, Khóa học Oracle Hà Nội, Học chứng chỉ Oracle ở đầu, Khóa học Oracle online,sql tutorial, khóa học pl/sql tutorial, học dba, học dba ở việt nam, khóa học dba, khóa học dba sql, tài liệu học dba oracle, Khóa học Oracle online, học oracle sql, học oracle ở đâu tphcm, học oracle bắt đầu từ đâu, học oracle ở hà nội, oracle database tutorial, oracle database 12c, oracle database là gì, oracle database 11g, oracle download, oracle database 19c, oracle dba tutorial, oracle tunning, sql tunning , oracle 12c, oracle multitenant, Container Databases (CDB), Pluggable Databases (PDB), oracle cloud, oracle security, oracle fga, audit_trail,oracle RAC, ASM, oracle dataguard, oracle goldengate, mview, oracle exadata, oracle oca, oracle ocp, oracle ocm , oracle weblogic, postgresql tutorial, mysql tutorial, mariadb tutorial, ms sql server tutorial, nosql, mongodb tutorial, oci, cloud, middleware tutorial, hoc solaris tutorial, hoc linux tutorial, hoc aix tutorial, unix tutorial, securecrt, xshell, mobaxterm, putty

ĐỌC NHIỀU

Trần Văn Bình - Oracle Database Master