Thứ Sáu, 18 tháng 8, 2023

Lời khuyên cho DBA, Hiểu RTO và RPO trước khi Bảo trì Cơ sở dữ liệu

Trong bài đăng này, tôi chia sẻ một lời khuyên cho tất cả các Quản trị viên Cơ sở dữ liệu về nhiệm vụ bảo trì cơ sở dữ liệu của họ.

Trong lĩnh vực này, người quản trị Cơ sở dữ liệu phải hiểu hai thuật ngữ một là Mục tiêu thời gian khôi phục (RTO) và mục tiêu thứ hai là Mục tiêu điểm khôi phục (RPO).

Bất cứ khi nào bạn đang thực hiện nhiệm vụ quản trị cơ sở dữ liệu, bạn nên phân tích và đề xuất yêu cầu RTO & RPO cho khách hàng hoặc tổ chức quan tâm.

Bất cứ khi nào DBA thực hiện hành động về Khôi phục sau thảm họa hoặc Khôi phục kịp thời, trong hầu hết các tình huống này, Cơ sở dữ liệu ngừng hoạt động là bắt buộc.

RTO & RPO giúp chúng tôi đo lường thời gian ngừng hoạt động của hệ thống và nếu thời gian ngừng hoạt động của hệ thống là bắt buộc, thì khả năng mất dữ liệu là bao nhiêu.

Nếu không xác định đúng RTO & RPO, các DBA đang chịu rủi ro rất lớn để khôi phục Cơ sở dữ liệu từ thảm họa.

What is Recovery Time Objective (RTO)?

Recovery Time Objective means to measure the downtime of the system and also require to measure that how long system can be accessible again.

DBA phải đo thời gian ngừng hoạt động mong muốn, bao gồm thời gian ngừng hoạt động xác định và thời gian ngừng hoạt động bổ sung cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ bảo trì.

Có các cách tiếp cận khác nhau để xác định RTO như, DBA có thể thực hiện cùng một nhiệm vụ bảo trì trên môi trường thử nghiệm bản sao và có thể được xác định yêu cầu RTO cho cơ sở dữ liệu sản xuất.

Nếu các DBA đang thực hiện khôi phục cơ sở dữ liệu lớn, thì cũng có một số khả năng xảy ra lỗi vì vậy DBA cũng phải tính toán thời gian bị lỗi cho một tác vụ bảo trì.

Khi bạn xác định RTO có thể chấp nhận được, bạn nên tập trung vào các ứng dụng riêng lẻ thay vì toàn bộ máy chủ. Đồng hồ bấm giờ bắt đầu trên RTO của bạn ngay lập tức một ứng dụng quan trọng không thể sử dụng được nữa và sẽ không dừng lại cho đến khi tất cả người dùng yêu cầu nó có thể sử dụng lại như bình thường.

What is Recovery Point Objective (RPO)?

Recovery Point Objective means to measure the acceptable loss of data during the recovery operation.

Trước khi làm cho hệ thống ngừng hoạt động, các DBA phải theo dõi quá trình tải ứng dụng và đảm bảo rằng không có bất kỳ kết nối nào đang chạy với ứng dụng.
DBA cũng phải giám sát công việc nền và các dịch vụ đang truy cập ứng dụng.

Nếu hệ thống có một số lượng lớn các kết nối đang chạy, có nhiều cách tiếp cận khác nhau như trỏ ứng dụng của bạn đến máy chủ phụ và đặt máy chủ sản xuất miễn phí cho nhiệm vụ bảo trì.

Sau khi bảo trì DBA phải khôi phục dữ liệu sao lưu từ máy chủ phụ sang máy chủ chính.

Nếu thời gian ngừng hoạt động của hệ thống là rất cao, lượng dữ liệu bị mất cũng rất lớn.
DBA có thể đo RPO giống như nếu hoạt động hàng loạt đang chạy trong hệ thống, bạn có thể dễ dàng đo lường rằng có bao nhiêu dữ liệu được đưa vào trong một phút và dựa trên DBA này có thể tính toán khả năng mất dữ liệu.

Once you’ve figured out how much data loss and downtime will cost or impact your business, you’re then able to formulate objectives for how to mitigate those costs—which is the exact role and nature of RTOs and RPOs.

=============================
Website không bao giờ chứa bất kỳ quảng cáo nào, mọi đóng góp để duy trì phát triển cho website (donation) xin vui lòng gửi về STK 90.2142.8888 - Ngân hàng Vietcombank Thăng Long - TRAN VAN BINH
=============================
Nếu bạn muốn tiết kiệm 3-5 NĂM trên con đường trở thành DBA chuyên nghiệp thì hãy đăng ký ngay KHOÁ HỌC ORACLE DATABASE A-Z ENTERPRISE, được Coaching trực tiếp từ tôi với toàn bộ kinh nghiệm, thủ tục, quy trình, bí kíp thực chiến mà bạn sẽ KHÔNG THỂ tìm kiếm trên Internet/Google giúp bạn dễ dàng quản trị mọi hệ thống Core tại Việt Nam và trên thế giới, đỗ OCP.
- CÁCH ĐĂNG KÝ: Gõ (.) hoặc để lại số điện thoại hoặc inbox https://m.me/tranvanbinh.vn hoặc Hotline/Zalo 090.29.12.888
- Chi tiết tham khảo:
https://bit.ly/oaz_w
=============================
2 khóa học online qua video giúp bạn nhanh chóng có những kiến thức nền tảng về Linux, Oracle, học mọi nơi, chỉ cần có Internet/4G:
- Oracle cơ bản: https://bit.ly/admin1_1200
- Linux: https://bit.ly/linux_1200
=============================
KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA TRẦN VĂN BÌNH:
📧 Mail: binhoracle@gmail.com
☎️ Mobile/Zalo: 0902912888
👨 Facebook: https://www.facebook.com/BinhOracleMaster
👨 Inbox Messenger: https://m.me/101036604657441 (profile)
👨 Fanpage: https://www.facebook.com/tranvanbinh.vn
👨 Inbox Fanpage: https://m.me/tranvanbinh.vn
👨👩 Group FB: https://www.facebook.com/groups/DBAVietNam
👨 Website: https://www.tranvanbinh.vn
👨 Blogger: https://tranvanbinhmaster.blogspot.com
🎬 Youtube: https://www.youtube.com/@binhguru
👨 Tiktok: https://www.tiktok.com/@binhguru
👨 Linkin: https://www.linkedin.com/in/binhoracle
👨 Twitter: https://twitter.com/binhguru
👨 Podcast: https://www.podbean.com/pu/pbblog-eskre-5f82d6
👨 Địa chỉ: Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 1 - Quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội

=============================
oracle tutorial, học oracle database, Tự học Oracle, Tài liệu Oracle 12c tiếng Việt, Hướng dẫn sử dụng Oracle Database, Oracle SQL cơ bản, Oracle SQL là gì, Khóa học Oracle Hà Nội, Học chứng chỉ Oracle ở đầu, Khóa học Oracle online,sql tutorial, khóa học pl/sql tutorial, học dba, học dba ở việt nam, khóa học dba, khóa học dba sql, tài liệu học dba oracle, Khóa học Oracle online, học oracle sql, học oracle ở đâu tphcm, học oracle bắt đầu từ đâu, học oracle ở hà nội, oracle database tutorial, oracle database 12c, oracle database là gì, oracle database 11g, oracle download, oracle database 19c, oracle dba tutorial, oracle tunning, sql tunning , oracle 12c, oracle multitenant, Container Databases (CDB), Pluggable Databases (PDB), oracle cloud, oracle security, oracle fga, audit_trail,oracle RAC, ASM, oracle dataguard, oracle goldengate, mview, oracle exadata, oracle oca, oracle ocp, oracle ocm , oracle weblogic, postgresql tutorial, mysql tutorial, mariadb tutorial, ms sql server tutorial, nosql, mongodb tutorial, oci, cloud, middleware tutorial, hoc solaris tutorial, hoc linux tutorial, hoc aix tutorial, unix tutorial, securecrt, xshell, mobaxterm, putty

ĐỌC NHIỀU

Trần Văn Bình - Oracle Database Master