Thứ Tư, 25 tháng 10, 2023

Cài đặt PostgreSQL server sử dụng Docker

Trong bài viết này, mình hướng dẫn các bạn cách cài đặt PostgreSQL server sử dụng Docker các bạn nhé!

Chúng ta sẽ sử dụng command docker run để chạy một Docker Image của PostgreSQL trên Docker Hub https://hub.docker.com/_/postgres như sau:

docker run --name <container_name> -e POSTGRES_USER=<postgre_user> -e POSTGRES_PASSWORD=<postgre_password> -p 5432:5432 -v <mount_folder>:/var/lib/postgresql/data -d postgres:<tag>

Trong đó:

  • — name <container_name> là tên Docker container mà các bạn muốn đặt cho container của PostgreSQL server.
  • -e POSTGRES_USER=<postgre_user> khai báo biến môi trường POSTGRES_USER, là tên user mà chúng ta sẽ sử dụng để đăng nhập vào PostgreSQL service. Tham số này là optional, nếu các bạn không khai báo thì mặc định, user với username “postgres” sẽ được sử dụng.
  • -e POSTGRES_PASSWORD=<postgre_password> là mật khẩu để đăng nhập với username ở trên. Tham số này là bắt buộc các bạn nhé!
  • -v <mount_folder>:/var/lib/postgresql/data giúp chúng ta mount một thư mục trên máy cài Docker với thư mục /var/lib/postgresql/data của PostgreSQL server, giúp chúng ta có thể synchronize data của PostgreSQL server trong container lên máy cài Docker, phòng trường hợp Docker Container của chúng ta có vấn đề gì, có thể chạy lại mà không mất dữ liệu.
  • -d là tham số giúp chúng ta chạy câu lệnh trong background, giúp chúng ta có thể tiếp tục container khi tắt Terminal hoặc Ctrl+C.
  • postgres:<tag> là tag Docker Image của PostgreSQL server mà các bạn muốn chạy.

Các bạn có thể định nghĩa thêm biến môi trường POSTGRES_DB để định nghĩa tên database mặc định sẽ được tạo khi container chạy. Mặc định, tên database này sẽ có giá trị giống với tên của user đăng nhập.

Ví dụ mình chạy command như sau:

docker run --name postgresql -e POSTGRES_USER=khanh -e POSTGRES_PASSWORD=123456 -p 5432:5432 -v /Users/khanh/data:/var/lib/postgresql/data -d postgres:13.3

Kết quả như sau:

Cài đặt PostgreSQL server sử dụng Docker

Kiểm tra Docker container đang chạy, các bạn sẽ thấy kết quả như sau:

Cài đặt PostgreSQL server sử dụng Docker

Bây giờ thì các bạn có thể sử dụng pgAdmin hoặc một PostgreSQL client tool để kết nối tới PostgreSQL server này và sử dụng rồi.

=============================
Website không bao giờ chứa bất kỳ quảng cáo nào, mọi đóng góp để duy trì phát triển cho website (donation) xin vui lòng gửi về STK 90.2142.8888 - Ngân hàng Vietcombank Thăng Long - TRAN VAN BINH
=============================
Nếu bạn muốn tiết kiệm 3-5 NĂM trên con đường trở thành DBA chuyên nghiệp thì hãy đăng ký ngay KHOÁ HỌC ORACLE DATABASE A-Z ENTERPRISE, được Coaching trực tiếp từ tôi với toàn bộ kinh nghiệm, thủ tục, quy trình, bí kíp thực chiến mà bạn sẽ KHÔNG THỂ tìm kiếm trên Internet/Google giúp bạn dễ dàng quản trị mọi hệ thống Core tại Việt Nam và trên thế giới, đỗ OCP.
- CÁCH ĐĂNG KÝ: Gõ (.) hoặc để lại số điện thoại hoặc inbox https://m.me/tranvanbinh.vn hoặc Hotline/Zalo 090.29.12.888
- Chi tiết tham khảo:
https://bit.ly/oaz_w
=============================
2 khóa học online qua video giúp bạn nhanh chóng có những kiến thức nền tảng về Linux, Oracle, học mọi nơi, chỉ cần có Internet/4G:
- Oracle cơ bản: https://bit.ly/admin1_1200
- Linux: https://bit.ly/linux_1200
=============================
KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA TRẦN VĂN BÌNH:
📧 Mail: binhoracle@gmail.com
☎️ Mobile/Zalo: 0902912888
👨 Facebook: https://www.facebook.com/BinhOracleMaster
👨 Inbox Messenger: https://m.me/101036604657441 (profile)
👨 Fanpage: https://www.facebook.com/tranvanbinh.vn
👨 Inbox Fanpage: https://m.me/tranvanbinh.vn
👨👩 Group FB: https://www.facebook.com/groups/DBAVietNam
👨 Website: https://www.tranvanbinh.vn
👨 Blogger: https://tranvanbinhmaster.blogspot.com
🎬 Youtube: https://www.youtube.com/@binhguru
👨 Tiktok: https://www.tiktok.com/@binhguru
👨 Linkin: https://www.linkedin.com/in/binhoracle
👨 Twitter: https://twitter.com/binhguru
👨 Podcast: https://www.podbean.com/pu/pbblog-eskre-5f82d6
👨 Địa chỉ: Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 1 - Quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội

=============================
oracle tutorial, học oracle database, Tự học Oracle, Tài liệu Oracle 12c tiếng Việt, Hướng dẫn sử dụng Oracle Database, Oracle SQL cơ bản, Oracle SQL là gì, Khóa học Oracle Hà Nội, Học chứng chỉ Oracle ở đầu, Khóa học Oracle online,sql tutorial, khóa học pl/sql tutorial, học dba, học dba ở việt nam, khóa học dba, khóa học dba sql, tài liệu học dba oracle, Khóa học Oracle online, học oracle sql, học oracle ở đâu tphcm, học oracle bắt đầu từ đâu, học oracle ở hà nội, oracle database tutorial, oracle database 12c, oracle database là gì, oracle database 11g, oracle download, oracle database 19c, oracle dba tutorial, oracle tunning, sql tunning , oracle 12c, oracle multitenant, Container Databases (CDB), Pluggable Databases (PDB), oracle cloud, oracle security, oracle fga, audit_trail,oracle RAC, ASM, oracle dataguard, oracle goldengate, mview, oracle exadata, oracle oca, oracle ocp, oracle ocm , oracle weblogic, postgresql tutorial, mysql tutorial, mariadb tutorial, ms sql server tutorial, nosql, mongodb tutorial, oci, cloud, middleware tutorial, hoc solaris tutorial, hoc linux tutorial, hoc aix tutorial, unix tutorial, securecrt, xshell, mobaxterm, putty

ĐỌC NHIỀU

Trần Văn Bình - Oracle Database Master