Thứ Năm, 26 tháng 10, 2023

Docker vs. Kubernetes: Không thể lựa chọn

Tranh luận về Docker và Kubernetes thường bị gắn với câu hỏi "or-either". Chúng ta nên sử dụng Docker hay Kubernetes? Nhưng ta cần trả lời câu hỏi "and-both" trước để hiểu sự khác biệt giữa chúng. Thực chất, chúng ta không cần phải chọn. Chúng là những công nghệ hoàn toàn khác nhau nhưng có thể kết hợp với nhau hoàn hảo.

1. Tại sao bạn cần containers ?

Nhiều hệ thống yêu cầu tính sẵn sàng buộc dev phải có giải pháp để bảo trì mà hệ thống vẫn hoạt động tốt. Và thế là container ra đời, mang lại môi trường tách biệt để hệ thống hoạt động, trong khi dev vẫn có thể nâng cấp bảo trì. Ngoài ra, container mang đến nhiều lợi thế so với công nghệ ảo hoá. Mỗi container chỉ cần bins và libs, không như các máy ảo cần bản sao của hệ điều hành. Ngoài ra, các container cũng có thể dùng chung bins và libs, nhằm tiết kiệm không gian và thời gian triển khai.

2. Docker và sự phát triển của container.

Docker là công nghệ mã nguồn mở, đã phát triển đến mức có thể coi là nền tảng container tiêu chuẩn những năm gần đây với lý do:

  • Dễ sử dụng.
  • Nhẹ và nhanh.
  • Dễ dành Module hoá và mở rộng các thành phần.

Nhắc đến Docker đồng nghĩa là nói đến Docker Engine, là một runtime environment, có chức năng build và run các container.
Tuy nhiên, việc triển khai nhiều container cùng lúc cũng mang đến những thách thức phức tạp. Làm thể nào để điều phối và schedule các app? Các app giao tiếp thể nào? Và việc scale up các container sẽ ra sao? Tất cả những điều đó đã dẫn đến một giải pháp khác, Kubernetes.

3. Kubernetes là gì?

Kubernetes là nền tảng quản lý, mở rộng và triển khai ứng dụng chạy chạy trên các container được phát triển bởi Google. Với sự linh hoạt và mạnh mẽ, nó có thể giải quyết những vấn đề phức tạp khi scaling hệ thống với nhiều container. Với các production trong thực tế yêu cầu mở rộng containers và triển khai trên nhiều sever, Kubernetes cung cấp khả năng điều phối bằng cách tự động scaling và quản lý vòng đời các container để giữ cho app hoạt động mượt mà.

4. Khác biệt giữa Kubernetes và Docker.

So sánh này đồng nghĩa với so sánh Kubernetes vs. Docker Swarm - một công nghệ điều phối container của chính Docker. Sự khác biệt cơ bản là Docker chỉ quản lý 1 node (nhiều container trong 1 node) duy nhất trong khi Kubernetes quản lý 1 cụm các node. => Kubernetes có khả năng triển khai rộng rãi hơn, phục vụ cho các sản phẩm thực thế hiệu quả hơn. Thực tế đã chỉ ra rằng Kubernetes dẫn đầu mọi chỉ số khi so sánh với Docker Swarm:

5. Kubernetes kết hợp với Docker?

Có thể thấy rõ, về cơ bản Kubernetes và Docker hoàn toàn khác biệt.

  • Docker là nền tảng xây dựng, phân phối và chạy cá container.
  • Kubernetes là hệ thống điều hành, phối hợp các container để hoạt động hiệu quả trong môi trường thực tế.

=> Nếu Kết hợp 2 công cụ này với nhau thì sẽ thế nào? Hệ thống mạnh mẽ và tính sẵn sàng cao hơn, vẫn sẽ online ngay cả khi 1 vài nodes đã off. Đồng thời dễ dàng mở rộng khi cần thiết bằng cách kích hoạt nhiều container hơn.

Kết luận

Kubernetes và Docker đều là những công nghệ khác nhau về cơ bản. Nhưng cả hai lại phối hợp rất tốt với nhau. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và triển khai các container trong một kiến trúc phân tán.

Tài liệu tham khảo

=============================
Website không bao giờ chứa bất kỳ quảng cáo nào, mọi đóng góp để duy trì phát triển cho website (donation) xin vui lòng gửi về STK 90.2142.8888 - Ngân hàng Vietcombank Thăng Long - TRAN VAN BINH
=============================
Nếu bạn muốn tiết kiệm 3-5 NĂM trên con đường trở thành DBA chuyên nghiệp thì hãy đăng ký ngay KHOÁ HỌC ORACLE DATABASE A-Z ENTERPRISE, được Coaching trực tiếp từ tôi với toàn bộ kinh nghiệm, thủ tục, quy trình, bí kíp thực chiến mà bạn sẽ KHÔNG THỂ tìm kiếm trên Internet/Google giúp bạn dễ dàng quản trị mọi hệ thống Core tại Việt Nam và trên thế giới, đỗ OCP.
- CÁCH ĐĂNG KÝ: Gõ (.) hoặc để lại số điện thoại hoặc inbox https://m.me/tranvanbinh.vn hoặc Hotline/Zalo 090.29.12.888
- Chi tiết tham khảo:
https://bit.ly/oaz_w
=============================
2 khóa học online qua video giúp bạn nhanh chóng có những kiến thức nền tảng về Linux, Oracle, học mọi nơi, chỉ cần có Internet/4G:
- Oracle cơ bản: https://bit.ly/admin1_1200
- Linux: https://bit.ly/linux_1200
=============================
KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA TRẦN VĂN BÌNH:
📧 Mail: binhoracle@gmail.com
☎️ Mobile/Zalo: 0902912888
👨 Facebook: https://www.facebook.com/BinhOracleMaster
👨 Inbox Messenger: https://m.me/101036604657441 (profile)
👨 Fanpage: https://www.facebook.com/tranvanbinh.vn
👨 Inbox Fanpage: https://m.me/tranvanbinh.vn
👨👩 Group FB: https://www.facebook.com/groups/DBAVietNam
👨 Website: https://www.tranvanbinh.vn
👨 Blogger: https://tranvanbinhmaster.blogspot.com
🎬 Youtube: https://www.youtube.com/@binhguru
👨 Tiktok: https://www.tiktok.com/@binhguru
👨 Linkin: https://www.linkedin.com/in/binhoracle
👨 Twitter: https://twitter.com/binhguru
👨 Podcast: https://www.podbean.com/pu/pbblog-eskre-5f82d6
👨 Địa chỉ: Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 1 - Quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội

=============================
Docker vs. Kubernetes: Không thể lựa chọn, oracle tutorial, học oracle database, Tự học Oracle, Tài liệu Oracle 12c tiếng Việt, Hướng dẫn sử dụng Oracle Database, Oracle SQL cơ bản, Oracle SQL là gì, Khóa học Oracle Hà Nội, Học chứng chỉ Oracle ở đầu, Khóa học Oracle online,sql tutorial, khóa học pl/sql tutorial, học dba, học dba ở việt nam, khóa học dba, khóa học dba sql, tài liệu học dba oracle, Khóa học Oracle online, học oracle sql, học oracle ở đâu tphcm, học oracle bắt đầu từ đâu, học oracle ở hà nội, oracle database tutorial, oracle database 12c, oracle database là gì, oracle database 11g, oracle download, oracle database 19c, oracle dba tutorial, oracle tunning, sql tunning , oracle 12c, oracle multitenant, Container Databases (CDB), Pluggable Databases (PDB), oracle cloud, oracle security, oracle fga, audit_trail,oracle RAC, ASM, oracle dataguard, oracle goldengate, mview, oracle exadata, oracle oca, oracle ocp, oracle ocm , oracle weblogic, postgresql tutorial, mysql tutorial, mariadb tutorial, ms sql server tutorial, nosql, mongodb tutorial, oci, cloud, middleware tutorial, hoc solaris tutorial, hoc linux tutorial, hoc aix tutorial, unix tutorial, securecrt, xshell, mobaxterm, putty

ĐỌC NHIỀU

Trần Văn Bình - Oracle Database Master