Thứ Sáu, 30 tháng 6, 2023

Openstack là gì?

Openstack là gì? Hôm nay những vấn đề liên quan đến nền tảng này đều sẽ được Long Vân chia sẻ chi tiết đến bạn trong những thông tin sau đây, hãy cùng tham khảo qua nhé.OpenStack được xem là nền tảng mã nguồn mở miễn phí được phát triển trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Thông qua nền tảng điện toán đám mây, các máy ảo và các tài nguyên khác cung cấp cho người dùng dưới dạng Infrastructure-as-a-Service (IaaS).


Vậy Openstack này sẽ mang lại tầm ảnh hưởng quan trọng như thế nào đối với việc vận hành một hệ điều hành ảo? Và những lưu ý gì khi sử dụng nền tảng hệ thống này?

  Openstack là gì


Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc về nền tảng này, và đem đến cho bạn những thông tin bổ ích để bạn tham khảo qua và có thêm kiến thức hữu ích dành cho mình nhé.

Khái niệm Openstack là gì?

Đây chính là một ứng dụng của công nghệ ảo hoá (Virtualization). Việc ảo hoá này chính là ảo hoá các phần cứng, phần mềm, các hệ thống, hệ điều hành, chương trình vận hành, điều khiển các phần mềm đó tương tự như một máy chủ vật lý thật mà người ta thường gộp các tài nguyên ảo này thành một máy chủ ảo vps.


Trên trang web chính thức của openstack được khái niệm như sau: "OpenStack is a cloud operating system that controls large pools of compute, storage, and networking resources throughout a datacenter, all managed and provisioned through APIs with common authentication mechanisms".
Giới thiệu Openstack

Kết luận ở đây có thể cho rằng đây chính là một hệ thống mã nguồn mở ảo hay là một hệ điều hành ảo cho phép người dùng có thể nghiên cứu, chỉnh sửa, quản lý thông tin của mình một cách tùy ý, hiệu quả theo nhu cầu của họ. 

Các thành phần bên trong Openstack


 + Compute Infrastructure


Bao gồm nhiều loại nova như: nova compute, nova network, nova schedule, nova api và nova volume. 


No- Schedule có nhiệm vụ lọc ra các thông tin cụ thể từ số lượng thông tin khổng lồ để cung cấp một cách kịp thời. No-compute với nhiệm vụ chạy các máy ảo, No-network thực hiện việc cấu hình lại các mạng ảo cho máy ảo. Cuối cùng là No-Volume sẽ tiếp nhận công việc xử lý, tạo xoá thêm hoặc bớt các volume vào instance. 


 + Storage Infrastructure (Swift)  


Bao gồm Proxy node và Storage nodes. Ban đầu các proxy nodes sẽ tiếp nhận các yêu cầu xử lý và gửi về cho storage nodes , tiếp theo chính là sao lưu các mục yêu cầu dưới một account, khu lưu trữ (container) hoặc vùng đối tượng (các object). 


Thông tin thêm các container sẽ thuộc sở hữu của một account (không giới hạn số lượng) và các object sẽ là các tập con bên trong container. Do đó, điều bắt buộc chính là phải có ít nhất một container bên trong account để tiến hành các thao tác update. Kết luận, Swift sẽ thực hiện các công việc như ghi chép lại các thông tin dữ liệu.


  + Imaging service (Glance) 


Qua tên gọi có thể đoán được chức năng của phần này chính là xử lý những file ảnh của máy chủ ảo. Ngoài ra, chúng ta còn thực hiện được một số công việc quản trị khác như cập nhật thêm các tính năng vitural disk images, cài đặt các chế độ quyền riêng tư cho các hình ảnh, dễ dàng tuỳ biến việc chỉnh sửa hoặc xoá ảnh.Các thành phần bên trong Openstack


Lợi ích khi sử dụng OpenStack


Openstack không đơn thuần là một phần mềm mã nguồn mở mà nó còn là một hệ thống mã nguồn mở bao gồm nhiều tính năng:

- Compute: quản lý và cung cấp máy ảo cho phép người điều khiển bằng lệnh.

- Glance: quản lý các image ảo..

- Object Storage: quản lý các kho lưu trữ ảo chứa các thông tin, dữ liệu.

- Identity Server: quản lý chương trình xác thực dành cho user và projects.

- Open Network: quản lý network cho các máy ảo.

- Open dashboard: cung cấp giao diện đồ họa cho người dùng.

Lợi ích của việc sử dụng Openstack

Ngoài ra còn có các lợi ích như sau:

- Openstack hẳn là một hệ điều hành Cloud.

- Miễn phí và cho phép bạn tự do mở mã nguồn

- Ứng dụng được cho cả Public và Private Cloud.

Nhà cung cấp Openstack chuyên nghiệp ở Việt Nam


Như bạn đã thấy việc sử dụng Openstack tiện lợi rất nhiều trong công việc, nhưng bạn đang băn khoăn không biết nên được tư vấn như thế nào ở đâu và ai sẽ cung cấp cho doanh nghiệp mình giải pháp lắp đặt.

Nhà cung cấp openstack

Hãy đến với dịch vụ cho thuê máy chủ MobiFone, Viettel, CMC, VNPT, FPT,... , chúng tôi là một trong những công ty tiên phong ở Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây và cung cấp các giải pháp dịch vụ liên quan cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

=============================
* KHOÁ HỌC ORACLE DATABASE A-Z ENTERPRISE trực tiếp từ tôi giúp bạn bước đầu trở thành những chuyên gia DBA, đủ kinh nghiệm đi thi chứng chỉ OA/OCP, đặc biệt là rất nhiều kinh nghiệm, bí kíp thực chiến trên các hệ thống Core tại VN chỉ sau 1 khoá học.
* CÁCH ĐĂNG KÝ: Gõ (.) hoặc để lại số điện thoại hoặc inbox https://m.me/tranvanbinh.vn hoặc Hotline/Zalo 090.29.12.888
* Chi tiết tham khảo:
https://bit.ly/oaz_w
=============================
KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA TRẦN VĂN BÌNH:
📧 Mail: binhoracle@gmail.com
☎️ Mobile/Zalo: 0902912888
👨 Facebook: https://www.facebook.com/BinhOracleMaster
👨 Inbox Messenger: https://m.me/101036604657441 (profile)
👨 Fanpage: https://www.facebook.com/tranvanbinh.vn
👨 Inbox Fanpage: https://m.me/tranvanbinh.vn
👨👩 Group FB: https://www.facebook.com/groups/DBAVietNam
👨 Website: https://www.tranvanbinh.vn
👨 Blogger: https://tranvanbinhmaster.blogspot.com
🎬 Youtube: https://www.youtube.com/@binhguru
👨 Tiktok: https://www.tiktok.com/@binhguru
👨 Linkin: https://www.linkedin.com/in/binhoracle
👨 Twitter: https://twitter.com/binhguru
👨 Podcast: https://www.podbean.com/pu/pbblog-eskre-5f82d6
👨 Địa chỉ: Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 1 - Quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội

=============================
oracle tutorial, học oracle database, Tự học Oracle, Tài liệu Oracle 12c tiếng Việt, Hướng dẫn sử dụng Oracle Database, Oracle SQL cơ bản, Oracle SQL là gì, Khóa học Oracle Hà Nội, Học chứng chỉ Oracle ở đầu, Khóa học Oracle online,sql tutorial, khóa học pl/sql tutorial, học dba, học dba ở việt nam, khóa học dba, khóa học dba sql, tài liệu học dba oracle, Khóa học Oracle online, học oracle sql, học oracle ở đâu tphcm, học oracle bắt đầu từ đâu, học oracle ở hà nội, oracle database tutorial, oracle database 12c, oracle database là gì, oracle database 11g, oracle download, oracle database 19c, oracle dba tutorial, oracle tunning, sql tunning , oracle 12c, oracle multitenant, Container Databases (CDB), Pluggable Databases (PDB), oracle cloud, oracle security, oracle fga, audit_trail,oracle RAC, ASM, oracle dataguard, oracle goldengate, mview, oracle exadata, oracle oca, oracle ocp, oracle ocm , oracle weblogic, postgresql tutorial, mysql tutorial, mariadb tutorial, sql server tutorial, nosql, mongodb tutorial, oci, cloud, middleware tutorial, hoc solaris tutorial, hoc linux tutorial, hoc aix tutorial, unix tutorial, securecrt, xshell, mobaxterm, putty

ĐỌC NHIỀU

Trần Văn Bình - Oracle Database Master