Thứ Sáu, 30 tháng 6, 2023

Tìm hiểu 5 giải pháp tốt nhất để duy trì High Availability cho hệ thống CNTT

Hiện tại, chúng ta có thể khả định rằng: công nghệ thông tin là một phần không thể thiếu giúp nâng cao năng lực đối đầu và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy, hệ thống vận hành của các doanh nghiệp đòi hỏi phải luôn trong tình trạng hoạt động và có tính High Availability. Nhưng làm thế nào để duy trì được tính High Availability là điều không phải người dùng nào cùng biết? Vậy thì hãy cùng Viettel IDC đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

High Availability là gì? Làm thế nào để duy trì được High Availability?

High Availability là gì?

Khái niệm High Availability là gì có thể hiểu nôm na là tính sẵn sàng cao. High Availability (HA) đề cập đến khả năng của một hệ thống hoạt động liên tục mà không bị lỗi trong một khoảng thời gian được chỉ định. High Availability hoạt động để đảm bảo hệ thống đáp ứng mức hiệu suất hoạt động đã thỏa thuận. Trong công nghệ thông tin, một tiêu chuẩn phổ biến rộng rãi nhưng khó đạt được được gọi là hệ thống hoặc sản phẩm luôn sẵn sàng 99.999% thời gian.


Hệ thống High Availability được sử dụng trong các tình huống và ngành công nghiệp bao gồm hệ thống kiểm soát quân sự, xe tự hành, công nghiệp hay chăm sóc sức khỏe,... Ví dụ, nếu hệ thống vận hành xe tự hành không hoạt động khi xe đang hoạt động, nó có thể gây ra tai nạn, gây nguy hiểm cho hành khách, người lái xe, phương tiện khác và cả tài sản.

Các hệ thống có High Availability phải được thiết kế tốt và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Việc lập kế hoạch cho một trong những hệ thống này yêu cầu tất cả các thành phần phải đáp ứng tiêu chuẩn sẵn sàng mong muốn. Khả năng sao lưu dữ liệu và chuyển đổi dự phòng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hệ thống High Availability đáp ứng các mục tiêu về tính khả dụng của chúng. Ngoài ra, các nhà thiết kế hệ thống cũng phải chú ý đến công nghệ lưu trữ và truy cập dữ liệu mà họ sử dụng.

Luồng thông tin giữa người dùng cuối và máy chủ có High Availability

Luồng thông tin giữa người dùng cuối và máy chủ có High Availability

5 giải pháp tốt nhất để duy trì High Availability

Đạt được dự phòng về địa lý

Dự phòng về địa lý hay còn hiểu hơn giản là triển khai nhiều máy chủ tại các vị trí địa lý riêng biệt được coi là “tuyến phòng thủ” vô cùng hiệu quả chống lại sự cố dịch vụ, khi gặp phải các sự kiện thảm khốc như thiên tai hay thảm họa. Lúc này, hệ thống của doanh nghiệp sẽ duy trình được High Availability và có thể đảm bảo rằng ngay cả khi một cái bị lỗi thì ngay lập tức sẽ có cái khác thay thế được.

Xây dựng các chiến lược dự phòng phù hợp

Các khối lượng công việc CNTT quan trọng theo sứ mệnh thường sẽ yêu cầu khả năng dự phòng nhiều hơn so với những khối lượng công việc CNTT chỉ hoạt động thông thường không được truy cập thường xuyên. Do đó, thay vì thực hiện dự phòng cho mọi khối lượng công việc, người dùng nên chú trọng vào việc dự phòng một cách có quy mô cho các công việc quan trọng hơn để có thể đạt được mục tiêu và duy trì được High Availability.

Tận dụng các giải pháp chuyển đổi dự phòng

Một kiến ​​trúc đạt được High Availability thường bao gồm nhiều máy chủ được ghép nối với nhau và có tính năng chuyển đổi dự phòng linh hoạt. Trong đó, khả năng chuyển đổi dự phòng được mô tả là một chế độ hoạt động dự phòng, trong đó các chức năng của thành phần hệ thống chính được hệ thống thứ cấp tự động tiếp quản khi hệ thống thứ cấp chuyển sang chế độ ngoại tuyến do lỗi không lường trước được hoặc thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch. Bạn có thể quản lý các giải pháp chuyển đổi dự phòng của mình với sự trợ giúp của DNS trong một môi trường được kiểm soát tốt.

Thực hiện cân bằng tải mạng

Một giải pháp nữa giúp nâng cao High Availability của hệ thống bằng cách triển khai cân bằng tải. Trong trường hợp một máy chủ bị lỗi và được phát hiện, các phiên bản sẽ được thay thế liền mạch và lưu lượng truy cập sau đó sẽ tự động được chuyển hướng đến các máy chủ chức năng khác. Cân bằng tải tạo điều kiện thuận lợi cho cả tính High Availability và khả năng mở rộng gia tăng. Được hoàn thiện theo mô hình “đẩy” hoặc “kéo”, cân bằng tải mạng sẽ đưa ra mức độ chịu lỗi cao trong các ứng dụng dịch vụ giúp đảm bảo được tính High Availability.

Đặt đồng bộ hóa dữ liệu để đáp ứng RPO của bạn

Như chúng ta đã biết, RPO là lượng dữ liệu có thể bị mất trong một khoảng thời gian phù hợp nhất với doanh nghiệp trước khi xảy ra thiệt hại đáng kể. Nếu bạn muốn đạt được High Availability, hãy đảm bảo đặt RPO của bạn nhỏ hơn hoặc bằng 60 giây. Bạn phải thiết lập các giải pháp nguồn và mục tiêu theo cách mà dữ liệu của bạn không bao giờ bị mất đồng bộ quá 60 giây. Bằng cách này, bạn sẽ không mất quá 60 giây dữ liệu nếu nguồn chính của bạn bị lỗi.

Lời kết

Tùy thuộc vào hệ thống hoặc ứng dụng thì tính High Availability sẽ khác nhau. Tuy nhiên, để có thể duy trì tính High Availability độc giả có thể tham khảo 5 giải pháp trên đây mà Viettel IDC chia sẻ. Bằng việc sở hữu cho mình cơ sở hạ tầng chất lượng, công nghệ hiện đại, cùng các chuyên gia hàng đầu, dịch vụ máy chủ ảo Cloud Server VMware tại Viettel IDC  giúp các doanh nghiệp đạt được High Availability với độ trễ thấp giúp các doanh nghiệp có thể tập trung hơn vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

=============================
* KHOÁ HỌC ORACLE DATABASE A-Z ENTERPRISE trực tiếp từ tôi giúp bạn bước đầu trở thành những chuyên gia DBA, đủ kinh nghiệm đi thi chứng chỉ OA/OCP, đặc biệt là rất nhiều kinh nghiệm, bí kíp thực chiến trên các hệ thống Core tại VN chỉ sau 1 khoá học.
* CÁCH ĐĂNG KÝ: Gõ (.) hoặc để lại số điện thoại hoặc inbox https://m.me/tranvanbinh.vn hoặc Hotline/Zalo 090.29.12.888
* Chi tiết tham khảo:
https://bit.ly/oaz_w
=============================
KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA TRẦN VĂN BÌNH:
📧 Mail: binhoracle@gmail.com
☎️ Mobile/Zalo: 0902912888
👨 Facebook: https://www.facebook.com/BinhOracleMaster
👨 Inbox Messenger: https://m.me/101036604657441 (profile)
👨 Fanpage: https://www.facebook.com/tranvanbinh.vn
👨 Inbox Fanpage: https://m.me/tranvanbinh.vn
👨👩 Group FB: https://www.facebook.com/groups/DBAVietNam
👨 Website: https://www.tranvanbinh.vn
👨 Blogger: https://tranvanbinhmaster.blogspot.com
🎬 Youtube: https://www.youtube.com/@binhguru
👨 Tiktok: https://www.tiktok.com/@binhguru
👨 Linkin: https://www.linkedin.com/in/binhoracle
👨 Twitter: https://twitter.com/binhguru
👨 Podcast: https://www.podbean.com/pu/pbblog-eskre-5f82d6
👨 Địa chỉ: Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 1 - Quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội

=============================
oracle tutorial, học oracle database, Tự học Oracle, Tài liệu Oracle 12c tiếng Việt, Hướng dẫn sử dụng Oracle Database, Oracle SQL cơ bản, Oracle SQL là gì, Khóa học Oracle Hà Nội, Học chứng chỉ Oracle ở đầu, Khóa học Oracle online,sql tutorial, khóa học pl/sql tutorial, học dba, học dba ở việt nam, khóa học dba, khóa học dba sql, tài liệu học dba oracle, Khóa học Oracle online, học oracle sql, học oracle ở đâu tphcm, học oracle bắt đầu từ đâu, học oracle ở hà nội, oracle database tutorial, oracle database 12c, oracle database là gì, oracle database 11g, oracle download, oracle database 19c, oracle dba tutorial, oracle tunning, sql tunning , oracle 12c, oracle multitenant, Container Databases (CDB), Pluggable Databases (PDB), oracle cloud, oracle security, oracle fga, audit_trail,oracle RAC, ASM, oracle dataguard, oracle goldengate, mview, oracle exadata, oracle oca, oracle ocp, oracle ocm , oracle weblogic, postgresql tutorial, mysql tutorial, mariadb tutorial, sql server tutorial, nosql, mongodb tutorial, oci, cloud, middleware tutorial, hoc solaris tutorial, hoc linux tutorial, hoc aix tutorial, unix tutorial, securecrt, xshell, mobaxterm, putty

ĐỌC NHIỀU

Trần Văn Bình - Oracle Database Master