Thứ Tư, 9 tháng 11, 2022

5 công cụ giao diện (GUI) cho thiết kế và quản trị CSDL MySQL

Chào các bạn, hệ quản trị cơ sở dữ liệu có lẽ là một khái niệm không còn xa lạ gì nữa đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn lập trình viên và những bạn làm việc với dữ liệu.

Trong đó thì MySQL có lẽ là hệ quản trị cơ sở dữ liệu được đông đảo người biết đến nhất, và cũng là hệ quảng trị CSDL được sử dụng nhiều nhất.

Song, việc sử dụng MySQL Command Line (giao diện dòng lệnh) lại khá là khó khăn trong việc thiết kế cũng như quản trị cơ sở dữ liệu.

Chính vì vậy mà ở trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tổng hợp lại một số công cụ giao diện (GUI – Graphical User Interface) hỗ trợ quản trị MySQL nhé.

Đọc thêm:

 • Danh sách 10 HỆ QUẢN TRỊ CƠ SỞ DỮ LIỆU tốt nhất
 • Hướng dẫn cách kết nối đến Database MySQL trong Eclipse
 • Cách cài đặt MySQL Workbench bản Community trên Windows 10

Mục lục

 • #1. MySQL Workbench
 • #2. phpMyAdmin
 • #3. HeidiSQL
 • #4. Navicat for MySQL
 • #5. dbForge Studio for MySQL
 • #6. Lời Kết

#1. MySQL Workbench

Giám sát hiệu năng của MySQL

Giám sát các câu lệnh chiếm tải của MySQL
Hiển thị Explain Plan của câu lệnh

Không có gì phải bàn cãi khi xếp MySQL Workbench vào vị trí đầu tiên, vì đây gần như là công cụ mà hầu hết người dùng sử dụng kèm theo MySQL Server.

MySQL Workbench có rất nhiều chức năng hữu ích, hỗ trợ cho việc thao tác với cơ sở dữ liệu như tạo bảng, thực hiện các câu truy vấn… hoặc hỗ trợ cho việc thiết kế một cơ sở dữ liệu với nhiều bảng có quan hệ.

MySQL Workbench được hỗ phát triển bởi Oracle cũng là công ty chủ quản MySQL hiện nay. Vậy cho nên, các phiên bản mới nhất của Workbench chắc chắn sẽ tương thích với MySQL

Hiện MySQL Workbench đã hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành phổ biến như: Windows, Linux, MacOS.

Các bạn có thể download MySQLWorkbench tại địa chỉ sau: https://dev.mysql.com/downloads/workbench/

https://www.mysql.com/products/workbench/performance/

#2. phpMyAdminGiám sát hiệu năng

phpMyAdmin là một công cụ quản trị MySQL dựa trên nền tảng web được viết bằng PHP.

Đây là một trong những công cụ phổ biến nhất trên nền tảng web cho việc quản trị cơ sở dữ liệu. Nguyên nhân chủ yếu là do cách sử dụng dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

phpMyAdmin có thể thiếu một số tính năng nâng cao so với các công cụ khác, nhưng chức năng cơ bản đủ để giúp các bạn tạo các trang web hoạt động mà không cần nhiều kiến thức nâng cao về MySQL.

Một số ưu điểm của phpMyAdmin là:

 • Có thể truy cập từ bất kỳ máy tính nào, bởi vì nó là một dịch vụ web mà.
 • Cài đặt dễ dàng.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trên thế giới (khoảng 80 ngôn ngữ).

Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: https://www.phpmyadmin.net/

#3. Navicat for MySQL


NaNavicat Premium là một công cụ phát triển cơ sở dữ liệu cho phép bạn kết nối đồng thời với cơ sở dữ liệu MySQL, MariaDB, MongoDB, SQL Server, Oracle, PostgreSQL và SQLite từ một ứng dụng duy nhất. Tương thích với cơ sở dữ liệu đám mây như Amazon RDS, Amazon Aurora, Amazon Redshift, Microsoft Azure, Oracle Cloud, Google Cloud và MongoDB Atlas. Bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng xây dựng, quản lý và duy trì cơ sở dữ liệu của mình.

Navicat for MySQL là một bộ công cụ dành cho các lập trình viên và người quản trị cơ sở dữ liệu, nó tương thích với MySQL, MariaDB và cơ sở dữ liệu đám mây.

Navicat có các tính năng cung cấp khả năng đơn giản hóa quá trình phát triển cơ sở dữ liệu, tăng năng suất khi thực hiện các nhiệm vụ quản lý và điều hành khác nhau.

Công cụ này có chỉ có phiên bản trả phí, người dùng có thể dùng thử miễn phí đầy đủ các chức năng trong 14 ngày để đánh giá chức năng của nó. Sau đó, nếu bạn muốn sử dụng tiếp thì phải mua bản quyền để sử dụng.

Navicat hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành từ Windows, Linux cho đến MacOS.

Cho phép đồng bộ hóa cài đặt kết nối, mô hình, truy vấn với Navicat Cloud để có thể chia sẻ với đồng nghiệp bất kỳ lúc nào, từ bất kỳ đâu.

Các bạn có thể tham khảo thêm về Navicat tại đây: https://www.navicat.com/en/products/navicat-for-mysql\

#4. HeidiSQL


HeidiSQL là một công cụ phần mềm miễn phí và khá nhẹ để làm việc với cơ sở dữ liệu nói chung và MySQL nói riêng.

Một số thao tác như là duyệt hoặc chỉnh sửa dữ liệu, tạo và sửa đổi bảng, quản lý quyền của người dùng và các tác vụ khác.

Hiện HeidiSQL chỉ hỗ trợ trên nền tảng hệ điều hành Windows, nếu bạn sử dụng các hệ điều hành khác như Ubuntu hoặc các phiên bản phân phối khác của Linux thì bạn phải cài đặt thêm WinE để chạy.

Một số chức năng của HeidiSQL là:

 • Có thể kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL thông qua SSH.
 • Cho phép chèn hàng loạt tệp ASCII và nhị phân vào bảng.
 • Có sẵn trong phiên bản di động (phiên bản Portable), có nghĩa là bạn không cần phải cài đặt những vẫn có thể sử dụng được, hoặc đặc quyền quản trị.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: https://www.heidisql.com/

#5. dbForge Studio for MySQL


Thực ra thì đây là một IDE bao gồm một loạt các tính năng và chức năng cần thiết cho việc phát triển và bảo trì cơ sở dữ liệu MySQL.

Nó cho phép tạo và thực thi các truy vấn, phát triển và gỡ lỗi các quy trình được lưu trữ, tự động hóa việc quản lý đối tượng cơ sở dữ liệu, phân tích dữ liệu bảng thông qua giao diện trực quan và hơn thế nữa.

Hiện tại thì dbForge Studio for MySQL hỗ trợ các hệ điều hành Windows, Linux và MacOS.

Một số chức năng nổi bật của dbForge Studio for MySQL như:

 • Chức năng định dạng câu truy vấn cho phép tạo và sửa đổi cấu hình câu truy vấn để chuẩn hóa và làm cho câu truy vấn chuẩn nhất có thể.
 • Hỗ trợ hệ quản trị cơ sở dữ liệu MariaDB.
 • Khả năng tạo tập lệnh kết quả cho các câu lệnh SELECT, INSERT, UPDATE và DELETE vào tệp SQL với sự trợ giúp của CRUD Generator.

Các bạn có thể tham khảo thêm về dbForge Studio for MySQL tại đây:

https://www.devart.com/dbforge/mysql/studio/

#6. Lời Kết

Vậy là trong bài viết này thì mình đã cùng các bạn điểm qua TOP 5 công cụ giao diện được dùng để quản lý hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL nói riêng phổ biến nhất hiện nay rồi ha.

Tất nhiên mỗi công cụ thì đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng, hoặc miễn phí hay trả phí. Việc lựa chọn công cụ nào phụ thuộc nào nhu cầu cụ thể và khả năng tài chính của các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo nhé !

=============================
* KHOÁ HỌC ORACLE DATABASE A-Z ENTERPRISE trực tiếp từ tôi giúp bạn bước đầu trở thành những chuyên gia DBA, đủ kinh nghiệm đi thi chứng chỉ OA/OCP, đặc biệt là rất nhiều kinh nghiệm, bí kíp thực chiến trên các hệ thống Core tại VN chỉ sau 1 khoá học.
* CÁCH ĐĂNG KÝ: Gõ (.) hoặc để lại số điện thoại hoặc inbox https://m.me/tranvanbinh.vn hoặc Hotline/Zalo 090.29.12.888
* Chi tiết tham khảo:
https://bit.ly/oaz_w
=============================
KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA TRẦN VĂN BÌNH:
📧 Mail: binhoracle@gmail.com
☎️ Mobile: 0902912888
⚡️ Skype: tranbinh48ca
👨 Facebook: https://www.facebook.com/BinhOracleMaster
👨 Inbox Messenger: https://m.me/101036604657441 (profile)
👨 Fanpage: https://www.facebook.com/tranvanbinh.vn
👨 Inbox Fanpage: https://m.me/tranvanbinh.vn
👨👩 Group FB: https://www.facebook.com/groups/DBAVietNam
👨 Website: https://www.tranvanbinh.vn
👨 Blogger: https://tranvanbinhmaster.blogspot.com
🎬 Youtube: http://bit.ly/ytb_binhoraclemaster
👨 Tiktok: https://www.tiktok.com/@binhoraclemaster?lang=vi
👨 Linkin: https://www.linkedin.com/in/binhoracle
👨 Twitter: https://twitter.com/binhoracle
👨 Địa chỉ: Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 1 - Quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội

=============================
học oracle database, Tự học Oracle, Tài liệu Oracle 12c tiếng Việt, Hướng dẫn sử dụng Oracle Database, Oracle SQL cơ bản, Oracle SQL là gì, Khóa học Oracle Hà Nội, Học chứng chỉ Oracle ở đầu, Khóa học Oracle online,khóa học pl/sql, học dba, học dba ở việt nam, khóa học dba, khóa học dba sql, tài liệu học dba oracle, Khóa học Oracle online, học oracle sql, học oracle ở đâu tphcm, học oracle bắt đầu từ đâu, học oracle ở hà nội, oracle database tutorial, oracle database 12c, oracle database là gì, oracle database 11g, oracle download, oracle database 19c, oracle dba tutorial, oracle tunning, sql tunning , oracle 12c, oracle multitenant, Container Databases (CDB), Pluggable Databases (PDB), oracle cloud, oracle security, oracle fga, audit_trail, oracle dataguard, oracle goldengate, mview, oracle exadata, oracle oca, oracle ocp, oracle ocm , oracle weblogic, middleware, hoc solaris, hoc linux, hoc aix, unix, securecrt, xshell, mobaxterm, putt

ĐỌC NHIỀU

Trần Văn Bình - Oracle Database Master