Thứ Ba, 8 tháng 11, 2022

Raid 5, Raid 10 Công Nghệ Của Sự Lỗi Thời?

Thực trạng hiện nay rất nhiều đơn vị cung cấp Hosting tại Việt Nam vẫn đang quảng cáo rầm rộ và thần thánh hóa công nghệ Raid 10 với "tốc độ đọc ghi vượt trội". Ở bài viết này, mình xin mạn phép phân tích đôi điều về công nghệ Raid, với 1 góc nhìn khác ưu nhược điểm của raid 10, tiềm ẩn rủi ro khi chỉ sử dụng raid 10 trên 1 server!

Trước hết, hãy cùng dạo qua 1 chút về công nghệ ổ cứng

Kể từ khi công nghệ ổ cứng phát triển, ổ HDD sata (5000 vòng quay, 7k2, 10k, 15k) ra đời, nó đánh dấu 1 bước ngoặt trong việc lưu trữ dữ liệu, vượt trội hơn hẳn so với đĩa mềm từ thời đầu tiên cả về tốc độ lẫn khả năng lưu trữ. Tiếp theo đó là đến công nghệ ổ HDD chuẩn SAS. Đây là chuẩn giao tiếp giống như sata nhưng tốc độ đáng kinh ngạc, hiện nay SAS mới chỉ cung cấp cho dòng server. Các máy tính cá nhân chưa hỗ trợ chuẩn SAS, cũng dễ hiểu là nó đắt đỏ hơn, và nhu cầu của cá nhân cũng không cần thiết phải sử dụng đến sas.

Song song với HDD là công nghệ ổ SSD. SSD cho tốc độ vượt trội hơn hẳn về tốc độ truy xuất dữ liệu, và quan trọng hơn cả là thông số IOPS (Random read, write dữ liệu). Thông số này được cải thiện lên đến hàng triệu IOPS đối với ổ SSD chuẩn SAS tốt nhất. trong khi đó ở HDD SAS, tốc độ này chỉ đạt 200-300!
Lưu ý rằng SSD cũng chia ra chuẩn SATA và SAS. Tất nhiên SAS vẫn là dòng chuyên dụng cho server.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng ổ cứng có tốc độ truy xuất cao nên ổ cứng NVMe bắt đầu dần phổ biến. NVMe hiện đang có tốc độ truy xuất tốt nhất, Các Server cũng bắt đầu hỗ trợ nhiều khe NVMe hơn, Và còn 1 dòng ổ nữa chuẩn NVMe nhưng có thể sử dụng khe cắm chuẩn SAS thông thường (thêm bộ convert, server đời mới có hỗ trợ)

>>Xem thêm: các loại ổ cứng 

Tiếp theo chúng ta hãy bàn đến vấn đề "độ bền" của ổ lưu trữ

Chúng ta hãy chia ổ cứng thành 2 loại, dòng ổ cứng cá nhân (Personal) và ổ cứng cho server (Enterprise)

Dòng cá nhân - ổ cứng personal: Đặc thù là tốc độ truy xuất kém, kém bền và không có khả năng làm việc đa nhiệm. Nó chỉ phù hợp cho đơn nhiệm!

Dòng ổ cứng cho server (Enterprise): Tốc độ truy xuất nhanh, bền bỉ và có khả năng làm việc đa nhiệm với cường độ cao.

Tất nhiên, ổ nào thì cũng hỏng tùy theo mức độ sử dụng và theo thời gian!

Vậy, Công nghệ đảm bảo an toàn dữ liệu, tăng tốc độ ổ cứng, hay xây dựng hệ thống lưu trữ lớn thì giải pháp là gì?

Thực ra ngay từ khi ổ cứng phát triển vượt bậc, nhu cầu đảm bảo an toàn, tốc độ cũng như dung lượng lưu trữ luôn vượt quá khả năng cung cấp của 1 ổ. Người ta đã nghĩ ra giải pháp "Raid". Raid hiểu đơn giản là 1 cái hồ lớn (cả cụm raid, nhiều ổ cứng), nó gộp chung tất cả những cái hồ nhỏ (ổ đơn) thành 1 hệ thống, trên raid có cơ chế "an toàn hơn 1 chút" vì nó cho phép 1 số lượng ổ vật lý nhất định hỏng hóc mà hệ thống không bị gián đoạn, không bị mất dữ liệu. Nhưng xin hãy lưu ý, nó chỉ "hơn" thôi chứ không toàn năng. Vì thường hệ thống chỉ cho phép chết 1 ổ, hoặc 2 ổ khác cặp (tùy loại raid) tham khảo bài viết các loại raid.

sơ qua 1 chút thì raid 5, raid 10 cho phép đọc ghi dữ liệu nhanh hơn, và cũng khá an toàn nếu phát hiện sớm 1 ổ cứng "die". Lúc này chỉ cần thay thế ổ đó là hệ thống lại vận hành bình thường. Nhưng nếu phát hiện không kịp thời, hoặc số ổ lỗi vượt qua con số cho phép là toàn bộ hệ thống sẽ bị sập mà KHÔNG thể cứu được dữ liệu, xin nhắc lại là KHÔNG thể. Vì dữ liệu được ghi phân mảnh đều trên các ổ, phải lắp ghép đúng thì mới cho ra dữ liệu hoàn chỉnh, không thể cứu kiểu "90% dữ liệu" trong trường hợp này 

Raid 10, 5 lieu co an toan


=============================
* KHOÁ HỌC ORACLE DATABASE A-Z ENTERPRISE trực tiếp từ tôi giúp bạn bước đầu trở thành những chuyên gia DBA, đủ kinh nghiệm đi thi chứng chỉ OA/OCP, đặc biệt là rất nhiều kinh nghiệm, bí kíp thực chiến trên các hệ thống Core tại VN chỉ sau 1 khoá học.
* CÁCH ĐĂNG KÝ: Gõ (.) hoặc để lại số điện thoại hoặc inbox https://m.me/tranvanbinh.vn hoặc Hotline/Zalo 090.29.12.888
* Chi tiết tham khảo:
https://bit.ly/oaz_w
=============================
KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA TRẦN VĂN BÌNH:
📧 Mail: binhoracle@gmail.com
☎️ Mobile: 0902912888
⚡️ Skype: tranbinh48ca
👨 Facebook: https://www.facebook.com/BinhOracleMaster
👨 Inbox Messenger: https://m.me/101036604657441 (profile)
👨 Fanpage: https://www.facebook.com/tranvanbinh.vn
👨 Inbox Fanpage: https://m.me/tranvanbinh.vn
👨👩 Group FB: https://www.facebook.com/groups/DBAVietNam
👨 Website: https://www.tranvanbinh.vn
👨 Blogger: https://tranvanbinhmaster.blogspot.com
🎬 Youtube: http://bit.ly/ytb_binhoraclemaster
👨 Tiktok: https://www.tiktok.com/@binhoraclemaster?lang=vi
👨 Linkin: https://www.linkedin.com/in/binhoracle
👨 Twitter: https://twitter.com/binhoracle
👨 Địa chỉ: Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình 1 - Quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội

=============================
học oracle database, Tự học Oracle, Tài liệu Oracle 12c tiếng Việt, Hướng dẫn sử dụng Oracle Database, Oracle SQL cơ bản, Oracle SQL là gì, Khóa học Oracle Hà Nội, Học chứng chỉ Oracle ở đầu, Khóa học Oracle online,khóa học pl/sql, học dba, học dba ở việt nam, khóa học dba, khóa học dba sql, tài liệu học dba oracle, Khóa học Oracle online, học oracle sql, học oracle ở đâu tphcm, học oracle bắt đầu từ đâu, học oracle ở hà nội, oracle database tutorial, oracle database 12c, oracle database là gì, oracle database 11g, oracle download, oracle database 19c, oracle dba tutorial, oracle tunning, sql tunning , oracle 12c, oracle multitenant, Container Databases (CDB), Pluggable Databases (PDB), oracle cloud, oracle security, oracle fga, audit_trail, oracle dataguard, oracle goldengate, mview, oracle exadata, oracle oca, oracle ocp, oracle ocm , oracle weblogic, middleware, hoc solaris, hoc linux, hoc aix, unix, securecrt, xshell, mobaxterm, putty

ĐỌC NHIỀU

Trần Văn Bình - Oracle Database Master